close icon
Stories
Mascot Workwell Image Mascot Gowell Image Mascot joinwell Image Mascot Eatwell Image Mascot Livewell Image Mascot Seewell Image
TrawellStories
Trawell

Reading: Book Passport

Trawell
Contact search
Join Well 102

Book Passport
ตะลุย 5 ร้านหนังสืออิสระไปกับ 'หนังสือเดินทาง'
ที่อยากชวนเรากลับเข้า “ร้านหนังสือ”

6 January 2021 เรื่อง กันยณัฏฐ์ พรจันทร์ทอง ภาพ แทนไท นามเสน

“ทำไมเมืองถึงยังต้องการร้านหนังสืออิสระ?”

เพราะพื้นที่แสนสบายใจและรอยยิ้มเดิมที่รอต้อนรับอยู่เสมอหลังเคาท์เตอร์
เพราะบทสนทนาระหว่างเพื่อนร่วมร้าน ที่ทำให้การเลือกหยิบหนังสือสนุกกว่าที่เคย
เพราะความใส่ใจในการเลือกเฟ้นหนังสือที่อาจไม่ได้ ‘ขาย’ ดีที่สุด แต่ ‘อ่าน’ ดีที่สุด
เพราะการแบ่งปันหน้าร้านให้กับนักเขียนหน้าใหม่ไร้สำนักพิมพ์
เพราะการได้สัมผัสกับรูปเล่มและหน้ากระดาษ
เพราะเอกลักษณ์จากหนังสือของแต่ละร้านที่รอให้เราเดินทางเข้าไปค้นพบ
เพราะความสนุกที่ค้นพบระหว่างทาง ในตอนที่เรากำลังเดินมุ่งหน้าจากบ้านไปยังร้านหนังสือใกล้ตัว
ฯลฯ

ด้านบนนี้คือสิ่งที่พวกเรา Trawell ได้ค้นพบ หลังจากตัดสินใจออกเดินทางตระเวนไปยัง 5 ร้านหนังสืออิสระทั่วเมืองเก่าและย่านใกล้เคียงใน 1 วัน เพื่อตามหาคำตอบของคำถามที่ว่า “ทำไมเมืองจึงยังต้องการร้านหนังสืออิสระ?”
และแรงบันดาลใจที่ทำให้เราอยากกลับมาเข้าร้านหนังสือใกล้บ้านอีกครั้ง ก็คือไอเดียน่ารักๆ ที่มีชื่อว่า “Book Passport” หรือ “หนังสือเดินทางร้านหนังสือ”

“หนังสือเดินทางร้านหนังสือ” เป็น Passport ที่ออกแบบขึ้นเพื่อชวนทุกคนให้กลับมาซื้อหนังสือที่ร้านหนังสือกันอีกครั้ง ในวันที่การซื้อหนังสือผ่านช่องทางออนไลน์และงานอีเว้นท์เริ่มเข้ามาแทนที่ด้วยการออกหนังสือเดินทางที่รวบรวม 38 ร้านหนังสืออิสระทั่วประเทศไทย พร้อมเชิญชวนให้คุณแวะไปประทับตราด้วยการซื้อหนังสือจากร้านหนังสืออิสระเหล่านี้ โดยนอกจากจะได้ความสนุกสนานระหว่างทางแล้วยังมีโอกาสในการลุ้นรางวัลตั๋วเครื่องบินและเงินถุงเงินถังเอาไว้ใช้ซื้อหนังสือกันจุกๆ ด้วย ติดตามรายละเอียดของกิจกรรมและรายชื่อร้านหนังสือทั้งได้ที่นี่เล้ย หนังสือเดินทางร้านหนังสือ

โดยร้านหนังสืออิสระที่เราไปมาวันนี้ก็คือ
1.ร้านหนังสือริมขอบฟ้า (Rimkhobfa Bookstore) ถนนราชดำเนิน
2.ร้านหนังสือ เปียบุ๊คส์ (PIA BOOKS) ถนนดินสอ
3.ร้านหนังสือ สวนเงินมีมา ถนนเฟื่องนคร
4.ร้านหนังสือเดินทาง (Passport Bookshop) ถนนพระสุเมรุ
5.ร้านหนังสือ A book with no name สามเสน
ด้วยการก้าวเท้าเดินเข้า “ร้านหนังสืออิสระ” กันอีกครั้ง

ถึงจะเป็นร้านหนังสือเหมือนกัน แต่ทั้งบรรยากาศและหนังสือที่รอเราอยู่ในแต่ละร้าน นั้นต่างก็มีเสน่ห์ที่แตกต่างกันไป เพราะฉะนั้นถ้าหากอยากได้คำตอบว่า “ทำไมเมืองถึงยังต้องการร้านหนังสืออิสระ?” ก็ต้องมาหาคำตอบด้วยตัวเองที่ร้านหนังสืออิสระนะ 🙂

ร้านหนังสือเก่าแก่แห่งถนนดินสอที่เน้นขายหนังสือแนวประวัติศาสตร์ โดยไม่ทิ้งความหลากหลายที่เข้าถึงใจคนในพื้นที่ เพราะในนอกจากหนังสือแนวประวัติศาสตร์ที่เป็นแนวโปรดของพี่อ้อย เจ้าของร้านคนเก่งแล้ว ที่นี่ยังมีทั้งนิตยสาร หนังสือการ์ตูน และนวนิยายให้เลือกซื้อหลากหลายในบรรยากาศเป็นกันเองด้วยนะ 🙂
.
Location : https://goo.gl/maps/MRT2TgSwujcBUJvS9

ร้านหนังสือในบรรยากาศห้องสมุดนั่งสบาย ที่ตั้งของสำนักพิมพ์สวนเงินมีมา ที่นอกจากจะมีโซนขายหนังสือแล้วยังมีพื้นที่ส่วนของร้านกาแฟและร้านอาหาร พร้อมสินค้าออแกนิกส์สุดพิเศษให้เลือกซื้อ เหมาะจะหยิบหนังสือเล่มโปรดมานั่งอ่านยาวๆ ในบรรยากาศแสนสงบที่สุดเลย

Location : https://goo.gl/maps/rFKxUXXNnWHm8zdy5

ร้านหนังสือสีเขียวสุดอบอุ่นกลางย่านสามเสน ที่เกิดขึ้นจากความรักหนังสือของพี่กาและความชื่นชอบกาแฟของพี่โดนัท สองเจ้าของร้าน ที่เกิดขึ้นเพื่อส่งต่อความรู้สึกดีๆ และสิ่งที่พี่ๆ ทั้งสองรักให้กับผู้คน นอกจากบรรยากาศดีๆ ที่ชวนให้อยากหลุดเข้าไปอยู่ในโลกหนังสือแล้ว ที่นี่ยังมีแมวตัวกลมรอต้อนรับทุกคนอยู่ด้วยนะ

Location : https://g.page/Abookwithnoname?share

ร้านหนังสืออิสระเล็กๆ ในห้องแถวสุดคลาสสิคบนถนนพระสุเมรุที่เป็นสถานที่นัดพบของตัวหนังสือและคนรักหนังสือมาตลอดหลายปี ที่นอกจากจะมีหนังสือทั้งไทยและอังกฤษที่คัดพิเศษมาอย่างใส่ใจแล้ว เมื่อเดินสำรวจดีๆ ยังอาจจะเจอกระดาษโน้ตที่เขียนอธิบายความคิดเห็นเกี่ยวกับหนังสือแต่เล่มที่พี่หนุ่มอยากบอกเล่าให้ทุกคนแปะเอาไว้ด้วยนะ

Location : https://goo.gl/maps/LBhf3dRsjhYHVVwE7

ร้านหนังสืออิสระหัวมุมอนุเสารีย์ประชาธิปไตยที่มาพร้อมคอนเซ็ป “รู้เรื่องเมืองไทย” ตามความตั้งใจที่อยากจะเป็นร้านหนังสือซึ่งรวบรวมทุกเรื่องราวความเป็นไทยที่บันทึกเอาไว้ด้วยตัวหนังสือเอาไว้ในร้านเดียว ไม่ว่าจะเป็น ประวัติศาสตร์ สังคม พื้นที่ อาหาร ศิลปะหรือวรรณคดี ฯลฯ ทั้งหนังสือดีๆ และที่ตั้งที่มีเอกลักษณ์มาที่นี่ที่เดียวได้ครบแน่นอน

Location : https://goo.gl/maps/yddjSq8pKpMLY8qcA

Contributors

contributor's photo

กันยณัฏฐ์ พรจันทร์ทอง

Writer

นักเขียน, นักเดินทาง, เด็กหญิงผู้เติบโตในเมืองเก่า ที่มีความสุขทุกครั้งที่ได้จัดกระเป๋าออกไปรู้จักโลก ปัจจุบันกำลัง In a Relationship with ศิลปะ หนัง พิพิธภัณฑ์ เสื้อผ้ามือสองและการเดินเรื่อยเปื่อย

contributor's photo

แทนไท นามเสน

Photographer

นักศึกษาปริญญาโทผู้ชอบมองหาความเป็นไปได้ใหม่ๆ ของเรื่องเล่าผ่านเรื่องเมือง ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม

Next read