close icon
Stories
Mascot Workwell Image Mascot Gowell Image Mascot joinwell Image Mascot Eatwell Image Mascot Livewell Image Mascot Seewell Image
TrawellStories
Trawell

Reading: ‘ฉายาจิตรกร’ ร้านถ่ายรูปที่รีทัชภาพด้วยพู่กันโดยไม่ง้อ Photoshop

Trawell
Contact search
Live Well 761

‘ฉายาจิตรกร’ ร้านถ่ายรูปที่รีทัชภาพด้วยพู่กันโดยไม่ง้อ Photoshop

22 September 2020 เรื่อง กันยณัฏฐ์ พรจันทร์ทอง ภาพ กันยณัฏฐ์ พรจันทร์ทอง

‘ฉายาจิตรกร’ ร้านถ่ายรูปที่รีทัชภาพด้วยพู่กันโดยไม่ง้อ Photoshop

ในวันที่ร้านถ่ายรูปด่วนผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดและเราสามารถเป็นเจ้าของกล้องดิจิทัลได้ในราคาสบายกระเป๋า ยังคงมีร้านถ่ายรูปโบราณเล็กๆ ที่เวลาและเทคโนโลยีไม่สามารถเปลี่ยนใจเหล่าลูกค้าประจำให้หนีหน้าไปไหน แต่ยังคงเป็นตัวเลือกแรกในใจเสมอเมื่อต้องการบันทึกช่วงเวลาสำคัญสักครั้งในชีวิต

และร้านที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ก็คือ ‘ฉายาจิตรกร’ ร้านถ่ายรูปมีอายุยืนยาวพอๆ กับช่วงเวลาที่กล้องฟิล์มถูกนำเข้ามาใช้ในประเทศไทยเป็นครั้งแรก ซึ่งยังคงใช้กล้องถ่ายรูปโบราณและรีทัชภาพด้วยหยดสีปลายพู่กันอย่างพิถีพิถันไม่ต่างจากสร้างงานศิลปะของจิตรกร จนได้ออกมาเป็นภาพที่ทั้งสวยงาม คมชัด และเต็มไปด้วยน้ำหนักของแสงเงาอย่างที่หาไม่ได้จากกล้องดิจิทัล

ตามมาค้นพบความลับเบื้องหลังการทำงานของช่างภาพและรีทัชเชอร์สมัย 50 ปีที่แล้ว ไปด้วยกันกับ Work well ได้ที่นี่เลย

ยืนหยัดในคุณภาพ

กว่า 80 ปีมาแล้วที่ร้านฉายาจิตรกรเปิดทำการบนถนนตรีเพชร ในยุคแรกเริ่มที่กล้องฟิล์มถูกนำเข้ามาในประเทศไทย ไม่น่าเชื่อว่าในทุกวันนี้ฉายาจิตรกรยังคงทำงานด้วยวิธีการเดียวกันกับในสมัยก่อนไม่ผิดเพี้ยน รูปทุกรูปถูกถ่ายด้วยกล้องฟิล์มและผ่านขั้นตอนที่ต้องใช้ทั้งฝีมือและความประณีตหลากหลายขั้นตอน ภาพที่ได้ออกมาจึงทั้งสวยงาม คมชัด เต็มไปด้วยรายละเอียดและแสงเงาอย่างที่หาไม่ได้จากกล้องดิจิทัล

พลาดแล้วพลาดเลย ย้อนกลับไม่ได้ในทุกขั้นตอน

ฟิล์มที่ทางร้านใช้ต้องนำเข้ามาทางเรืออย่างสม่ำเสมอเพื่อให้เพียงพอต่อการใช้งานอย่างไม่ขาดไม่เกิน ผ่านการคำนวณที่แม่นยำของพี่มาลัย สมรัตนกุล ผู้ที่เป็นคนคอยดูแลและประสานทุกอย่างภายในร้านให้ดำเนินไปได้อย่างราบรื่น ดังนั้นทุกๆ ขั้นตอนจึงไม่สามารถผิดพลาดได้

“ฟิล์ม 1 ม้วนมี 10 รูป นั่นหมายความว่าทุกครั้งที่กดชัตเตอร์ คือค่าใช้จ่ายที่เสียไป เราไม่สามารถกดถ่ายเป็นสิบยี่สิบภาพเผื่อเสียได้ ทุกๆ ครั้งที่กดถ่ายจึงต้องอาศัยทั้งสติและความเร็วเพื่อให้ภาพนั้นออกมาดีที่สุด ถ้าล้างออกมาแล้วลูกค้าหลับตาหรือทำฟิล์มเสีย มีทางแก้ทางเดียวคือเรียกเขามาถ่ายใหม่ทั้งหมดเราจึงจะผิดพลาดไม่ได้เลย”

รีทัชได้ด้วยปลายพู่กัน

ร้านถ่ายรูปในปัจจุบัน จะแต่งหน้า เติมคิ้ว ไฮไลต์ เชดดิ้ง ก็สามารถใช้ Photoshop เนรมิตได้หมด ที่นี่เองก็ไม่น้อยหน้าเพราะหลังจากที่แต่งฟิล์มและอัดภาพออกมาแล้ว ยังมีขั้นตอนที่หินที่สุดคือขั้นตอน ‘การแต่งรูป’ อยู่ด้วย อาจจะฟังดูธรรมดาแต่การแต่งรูปของร้านนี้ไม่มีการใช้คอมพิวเตอร์เลยแม้แต่ขั้นตอนเดียว เพราะทุกสี ทุกเส้น ทุกการแรเงา ล้วนมาจากปลายพู่กันและประสบการณ์ที่สั่งสมมาของช่างล้วนๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพขนาดเล็กจิ๋ว 1 นิ้วหรือภาพใหญ่ขนาด 1 เมตร ทุกภาพล้วนผ่านการวาดแต่งด้วยมือมาแล้วทั้งสิ้น

“นายกฯ ทุกคนต้องเคยมาถ่ายรูปที่นี่”

เป็นประโยคที่ทำให้เราเข้าใจถึงความสำคัญของร้านถ่ายรูปที่คอยบันทึกประวัติศาสตร์มานานเกือบ 1 ศตวรรษแห่งนี้ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ลูกค้าของฉายาจิตรกรมีตั้งแต่นักการเมืองชั้นผู้ใหญ่ ดารา นักเรียนนักศึกษา ครอบครัว ข้าราชการ ฯลฯ ผู้คนหลากหลายอาชีพและฐานะต่างเลือกที่จะแวะเวียนกลับมาใช้บริการตลอด 80 ปีที่ผ่านมา และนี่คือภาพของหนึ่งในนายกรัฐมนตรีที่เคยมาใช้บริการที่ฉายาจิตรกรตั้งแต่ในสมัยแรกเริ่ม ‘จอมพล ป.พิบูลสงคราม’

การเข้ามาของยุคดิจิทัล

ในยุคที่เทคโนโลยีและกล้องดิจิทัลถือกำเนิดขึ้น พี่มาลัยบอกเราว่าร้านฉายาจิตรกรได้รับผลกระทบมากในช่วงแรก แต่สุดท้ายลูกค้าก็ยังเลือกที่จะกลับมาใช้บริการด้วยคุณภาพและความคมชัดที่หาไม่ได้จากที่ไหน ถือเป็นความภูมิใจอย่างยิ่งของคนทำงาน และเมื่อเราเอ่ยถามถึงอนาคตของฉายาจิตรกรว่าจะเป็นเช่นไรพี่มาลัยก็ตอบกลับมาด้วยสายตาที่มุ่งมั่นว่า

“ไม่เคยคิดเลยว่าจะเปลี่ยนไปใช้กล้องดิจิทัล เราจะรักษาเอาไว้ให้ถึงที่สุด จนกว่าจะถึงวันที่ไม่มีฟิล์มให้ใช้อีกแล้ว”

ประโยคนี้เองคงจะเป็นคำตอบของคำถามที่ว่าเพราะเหตุใด ‘ฉายาจิตรกร’ จึงยังคงเปิดบริการมาจนถึงทุกวันนี้และครองใจของผู้คนมาได้กว่า 80 ปี เพราะสิ่งที่สำคัญนั้นไม่ได้อยู่ที่ยุคสมัยหรือเงินตรา แต่เป็นความภาคภูมิใจในการสร้างผลงานที่ดีที่สุดออกมาเพื่อผู้คนต่างหาก

Info

ฉายาจิตรกร

ถนนตรีเพชร ฝั่งตรงข้ามห้างดิโอลด์สยาม

open time icon
ร้านเปิดวันจันทร์ - เสาร์ เวลา 9.00-17.00

Contributors

contributor's photo

กันยณัฏฐ์ พรจันทร์ทอง

Writer

นักเขียน, นักเดินทาง, เด็กหญิงผู้เติบโตในเมืองเก่า ที่มีความสุขทุกครั้งที่ได้จัดกระเป๋าออกไปรู้จักโลก ปัจจุบันกำลัง In a Relationship with ศิลปะ หนัง พิพิธภัณฑ์ เสื้อผ้ามือสองและการเดินเรื่อยเปื่อย

contributor's photo

กันยณัฏฐ์ พรจันทร์ทอง

Photographer

นักเขียน, นักเดินทาง, เด็กหญิงผู้เติบโตในเมืองเก่า ที่มีความสุขทุกครั้งที่ได้จัดกระเป๋าออกไปรู้จักโลก ปัจจุบันกำลัง In a Relationship with ศิลปะ หนัง พิพิธภัณฑ์ เสื้อผ้ามือสองและการเดินเรื่อยเปื่อย

Next read