close icon
Stories
Mascot Workwell Image Mascot Gowell Image Mascot joinwell Image Mascot Eatwell Image Mascot Livewell Image Mascot Seewell Image
TrawellStories
Trawell

Reading: Cooking in Condo

Trawell
Contact search

“อาหาร คือ ความรัก เป็นศิลปะอย่างนึงที่เราถ่ายทอดออกมาสู่จาน สู่คนกิน สู่ครอบครัว เป็นสิ่งดีๆ ที่เราเลือกได้ กินเข้าไปเพื่อบำรุงร่างกาย ทำให้ร่างกายเเข็งแรง จิตดี กายดี ต่อสู้กับโรคภัย”
ปาล์ม – ปัณณ์ณภัทร วีระสรณะกิจ

อาหารเป็นสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญ เพราะเรากินอาหารทุกวัน ยิ่งตอนนี้ไวรัสยิ่งกำลังระบาดอยู่ทั่วโลก เรายิ่งจะต้องหันมาสนใจและให้ความสำคัญกับการกินอาหารมากขึ้น แต่เมื่อการออกจากบ้านไปกินอาหารที่มีทางเลือกหลากหลายทำยากขึ้นทุกที นอกจากการสั่งอาหารแบบ Delivery แล้ว สิ่งที่จะทำให้เราได้กินอาหารอร่อยๆ ได้ช่วงเวลาแบบนี้ก็คือการหันมาทำอาหารด้วยตัวเอง

แถมยิ่งถ้าเราทำเอง เราก็จะยิ่งสามารถมั่นใจได้ว่าอาหารที่เรากินอยู่ทุกวันสด สะอาด และปลอดภัย เพราะเราเดินเลือกซื้อวัตถุดิบมากับมือ ดูแลเก็บรักษา ก่อนจะปรุงรสจนได้ออกมาเป็นอาหารจานโปรดที่ตั้งตรงหน้าให้เราพร้อมกิน

การได้มาพบกับ ‘พี่ปาล์ม’ ผู้เป็นเจ้าของ Instagram ที่มีชื่อว่า ‘Cooking in Condo’  Instagram ที่อยากให้ทุกคนได้มาเเลกเปลี่ยนความรู้และพูดคุยเรื่องการทำอาหารกินเองในบ้าน ผ่านการถ่ายทอดเรื่องราวการทำอาหารกินเองในพื้นที่แคบๆ อย่างคอนโด พร้อมสูตรอาหารและภาพสวยๆ ที่ทำเราน้ำย่อยเดินทุกครั้งที่เห็นในวันนี้ ทำให้เราได้รู้ว่า ถึงพื้นที่ครัวของเราจะมีอยู่อย่างจำกัด แต่ถ้าเราตั้งใจออกแบบพื้นที่การทำอาหารให้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่า เราก็สามารถมีความสุขไปกับการทำและกินอาหารที่ปลอดภัยได้เหมือนกัน

Young women in red apron smiling in her tiny kitchen

จุดเริ่มต้น

พี่ปาล์มบอกกับเราว่า ตอนเด็กๆ ชอบไปดูอาม่าทำอาหาร ขอลองทำด้วยตัวเองบ้าง ความหอมหวลของอาหารทำให้พี่ปาล์มหลงใหลตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา และเมื่อได้มีโอกาสได้แยกกันอยู่กับอาม่า พี่ปาล์มเลยได้ลองจับตะหลิวลงกระทะอย่างจริงจังขึ้น ทำกับข้าวให้ครอบครัวได้มากินข้าว ใช้เวลาอยู่ร่วมกันพร้อมหน้าพร้อมตา และด้วยพี่ปาล์มเป็นคนที่ท้องเสียค่อนข้างง่าย บวกกับการที่ทำอาหารกินเองสามารถคุมค่าใช้จ่ายส่วนตัวในแต่ละวันได้ ทำให้พี่ปาล์มเลือกที่จะทำอาหารกินเองมากกว่าไปกินร้านอาหารข้างนอก

Woman's hand selecting fresh vegetables

ตกหลุมรัก

การทำอาหารอาจจะดูยุ่งยากในมุมมองของใครหลายๆ คน แต่พี่ปาล์มกลับมองมันว่าเป็นความสนุก ตั้งแต่การที่เราสามารถเลือกซื้อวัตถุดิบได้ตามใจชอบ ทำอาหารอย่างตั้งใจ แล้วก็ได้แบ่งปันให้กับคนรอบข้างได้กิน เสน่ห์ของการทำอาหารเองจึงอยู่ตรงที่ความตั้งใจทำด้วยความรักตั้งแต่ต้นจนจบ ซึ่งแตกต่างไปจากการที่เราไปซื้ออาหารจากนอกบ้านอย่างสิ้นเชิง

iphone x capturing cooked dishes

การแบ่งปัน

เป้าหมายหลักๆ ของพี่ปาล์มที่สร้างเพจไอจี Cooking in Condo นั้นขึ้นมาก็เพื่อเอาเมนูอาหารที่ตัวเองได้ลองทำในพื้นที่เล็กๆ อย่างคอนโด มาแชร์สูตรให้กับคนที่สนใจได้ลองเอาไปทำกันดู แม้เราจะมีพื้นที่คับแคบ ด้วยข้อจำกัดอะไรหลายๆ อย่าง แต่ถ้าเราได้ลองจัดสรรทรัพยากรดูแล้วนั้น ก็สามารถทำอาหารได้เช่นกัน ซึ่งเป็นการแลกเปลี่ยน แบ่งปันสิ่งดีๆ ที่ได้จากการทำอาหาร เป็นเหมือนสังคมกลุ่มเล็กๆ ที่คอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

Dining and kitchen area in high rise condominium room

ออกแบบ “ห้องครัว”

เนื่องจากพื้นที่ในการทำอาหารของห้องพี่ปาล์มนั้นมีอยู่อย่างจำกัด ทำให้ต้องออกแบบการใช้สอยพื้นที่เพื่อให้ใช้ประโยชน์ได้สูงสุด พี่ปาล์มจึงได้ออกแบบห้องครัวใหม่ โดยการเพิ่มบาร์ไม้ด้านนอกระเบียง ทำให้สามารถวางของในระหว่างทำอาหารได้  หรือการเพิ่มชั้นวางของเพื่อให้สะดวกในการหยิบจับวัตถุต่างๆ เป็นการออกแบบพื้นที่ให้เหมาะสมต่อการใช้สอยได้ในพื้นที่แคบๆ ได้เป็นอย่างดี

Kitchen tools packed in wood shelf Pans hanged on a wall

ใส่ใจคนรอบข้าง

การที่เราอยู่รวมกันเยอะๆ ในพื้นที่แบบจำกัดอย่างคอนโดนั้น สิ่งหนึ่งที่เราต้องนึกถึงเลยก็คือ การเห็นอกเห็นใจกันและกัน การทำอาหารในห้องนั้นจะทำให้เกิดกลิ่น เสียงที่อาจจะไปรบกวนเพื่อนๆ ข้างห้องได้ แต่พี่ปาล์มก็ได้ให้ความสำคัญกับการดูแลมลภาวะต่างๆ อย่างเช่น เวลาทำอาหาร พี่ปาล์มจะทำนอกระเบียงแล้วใช้พัดลมเป่าออกไปทางข้างนอก เพื่อไม่ให้กลิ่นอาหารเข้าไปตามทางเดิน หรือ การทำอาหารที่จำเป็นจะต้องใช้การโขลก สับ ทำให้เกิดเสียงดัง พี่ปาล์มก็จะหาผ้ามารองไม่ให้เกิดเสียงดังถึงห้องอื่นๆ ได้ สิ่งเหล่านี้จึงเป็นหน้าที่ที่เราต้องรับผิดชอบเมื่อเราอยู่ร่วมกัน

Kitchen in condo

เดินตลาด

เราได้มีโอกาสไปเดินตลาดช้อปปิ้งวัตุดิบต่างๆ กับพี่ปาล์ม เพื่อเอาไปทำเป็นเมนูอาหารให้เราได้ลองชิมกัน สิ่งหนึ่งที่เราสังเกตเห็นและชอบมากๆ ในการเดินตลาดของพี่ปาล์มในครั้งนี้คือ การที่ลดการใช้ถุงพลาสติกจากการช้อปปิ้ง พี่ปาล์มจะเอาถุงผ้าและกล่องบรรจุอาหาร (Tupperware) ติดตัวมาด้วย ซึ่งถ้าเราไม่ได้เอาถุงผ้าหรือกล่องใส่อาหารอะไรมาเลยก็น่าจะใช้ถุงพลาสติกเยอะเลยทีเดียว

the woman shopping a fresh market

โดยทั่วไปแล้วพี่ปาล์มจะเลือกซื้อวัตถุดิบจากในห้างสรรพสินค้า เพราะอาการท้องเสียง่ายจากสารตกค้าง เชื้อโรคต่างๆ ทำให้พี่ปาล์มต้องให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อวัตถุดิบอยู่พอสมควร ส่วนการมาเดินตลาดทั่วไปนั้น พี่ปาล์มจะมาเลือกซื้อวัตถุดิบปรเภทอาหารทะเล เพราะมีความสด สะอาด และราคาถูก

อาหารก็ “ออกแบบ” ได้

อาหารในปัจจุบันมีให้เลือกออย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย อาหารจีน อาหารตะวันตก ฯลฯ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะทำมันขึ้นมาเป็นแบบไหนมากกว่า บางครั้งเราอาจจะคงความดั้งเดิมของอาหารไว้ แต่ในบางครั้งเราก็สามารถเพิ่มเติมรายละเอียดบางอย่างเข้าไปได้เช่นกัน จากเมนูอาหารของ Cooking in Condo ก็จะเห็นได้ว่ามีหน้าตาหลากหลาย น่ากิน พี่ปาล์มบอกกับเราว่า

“พี่ใช้ความรู้สึกว่า เมนูไหนควรคงไว้ เมนูไหนควรเพิ่มมูลค่าให้กับมัน เช่น ต้มส้ม ก็ควรที่จะคงไว้ซึ่งรสชาติที่โดดเด่น ในทางกลับกัน เมนูอย่าง ขนมจีนแกงคั่วปูใบชะพลู ที่จะมีผักต่างๆ ยืนพื้นไว้อยู่แล้ว แต่เราเอาผักที่เราปลูกเองมาเพิ่มได้เสมอ”

Yellow Crab curry

ดังนั้นห้องครัวจึงเป็นเหมือนห้องทดลองของพี่ปาล์มที่จะใส่นู้นใส่นี่ลงไปในอาหาร เพื่อให้ได้รสชาติเเละหน้าตาตามที่ต้องการ

Ready to eat Yellow crab curry served with fresh vegetables and rice noodles

เมนูวันนี้ “ขนมจีนแกงคั่วปูใบชะพลู”

“ขนมจีนแกงคั่วปูใบชะพลู” เป็นเมนูที่พี่ปาล์มแนะนำ เพราะด้วยรสชาติจัดจ้าน และง่ายต่อการทำ หลังจากที่เราได้ไปเดินเลือกซื้อวัตถุดิบเส้นขนมจีน กะทิ เนื้อปูจากตลาดมาเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาแล้ว และใบชะพลูที่พี่ปาล์มปลูกไว้กินเองที่บ้าน เอากลับมาทำเมนูนี้ให้เรากินกันเป็นมื้อเที่ยง

ช้อนส้อมตักขนมจีนแกงคั่วปูใบชะพลู

ลิ้น … รส

ถ้าพูดถึงเรื่องของอาหารเเล้ว อวัยวะสำคัญของเราที่ใช้การลิ้มรสก็คือ “ลิ้น” ซึ่งเป็นอวัยวะที่พี่ปาล์มใช้ในการจดจำรสชาติอาหารที่ชื่นชอบจากการไปกินร้านอาหารข้างนอก แล้วกลับมาลองทำเองดูที่บ้าน เป็นการเรียนรู้จากการทดลองของตัวเองควบคู่ไปกับการค้นคว้าบนอินเทอร์เน็ตที่มีคลังความรู้ในการในด้านของอาหารจำนวนมาก ถ้าพี่ปาล์มได้เอามาลองทำแล้วสำเร็จก็จะเเชร์แบ่งปันลงในเพจไอจีให้กับทุกคนได้ลองไปทำกันเองดูบ้าง

watercress planted in a brown plant pot

สวนเล็กๆ ริมระเบียง

นอกจากพี่ปาล์มจะไปซื้อผักผลไม้ตามตลาดแล้ว ริมระเบียงเล็กๆ ก็เหมือนเป็นตลาดผักสดย่อมๆ ให้เราได้หยิบจับกันขึ้นมาทำเมนูอาหารง่ายๆ อย่างเช่น ผักวอเตอร์เครส (Water cress) เราจะรู้จักกันในชื่อของ “สลัดน้ำ” ที่เต็มไปด้วยสารอาหารอย่างวิตามีนซี แคลเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระ นำมาประกอบเป็นอาหารเพื่อสุขภาพได้อย่างดี

เมนูจากผักวอเตอร์เครส

อาหารเช้าที่ประกอบไปด้วยขนมปังปิ้งไข่ดาว หน่อไม้ฝรั่งย่าง อกไก่ยอ เพิ่มเติมแต่งหน้าให้สดใสด้วยดอกกะหล่ำต้มสุกและวอเตอร์เครสที่พี่ปาล์มปลูกเองริมระเบียงห้อง กินคู่กับโยเกิร์ตโรยหน้าด้วยงาขี้ม่อน ถั่ววอลนัท และ มะเดื่อฝรั่งอบแห้ง (Fig) เป็นอาหารเช้าที่ให้ทั้งความอิ่ม และเฮลตี้สุดๆ ไปเลย

เวลาของเรามี “เท่ากัน”

โดยทั่วไปแล้วถ้าพูดถึงการทำอาหารเองที่บ้าน ก็คงจะเป็นสิ่งที่ยุ่งยาก ใช้เวลาในการเตรียม การทำ การเก็บรักษาความสะอาด วุ่นวายมากมาย จึงทำให้หลายๆ คนซื้ออาหารตามสั่งข้างนอกบ้านดีกว่า แต่ว่าไปแล้วการทำอาหารเองก็เป็นสิ่งที่แต่ละคนสามารถออกแบบให้เข้ากับเวลาชีวิตของตัวเองได้ เราอาจจะทำกลางคืนเตรียมไว้ เพื่อให้พรุ่งนี้เช้าตื่นขึ้นมาอุ่นแล้วพร้อมกินเลย หรืออาจจะเป็นการทำอาหารในวันสุดสัปดาห์แล้วแช่ในตู้เย็นช่องทำน้ำแข็ง (ช่องฟรีซ) ก็เป็นการเก็บถนอมอาหารและลดเวลาในการทำอาหารได้ในระหว่างวันทำงานของเราเช่นกัน

Cutlery hanged on the wall stack of ceramic bowls

รัก (ษา) อาหาร

พูดถึงเรื่องการจัดการกับสิ่งหลายๆ อย่างที่เกี่ยวข้องกับอาหารไปแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่คนทำอาหารก็จะต้องคิดถึงก็คือ การถนอมอาหาร และการจัดการวัตถุดิบ เพราะทำให้ส่งผลต่อรสชาติของอาหาร และต้นทุนที่ใช้ในการทำอาหารได้ เวลาพี่ปาล์มได้กลับไปบ้านก็จะไปเอาผักที่ครอบครัวได้ปลูกไว้กลับมาด้วย โดยการถนอมอาหารของพี่ปาล์มก็จะนำเอาผักสดใส่เอาไว้ในเเก้วที่มีน้ำเปล่าช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น แบบนี้ก็สามารถเก็บได้หลายวันอยู่ หรือการที่เราจะทำอาหารสักหนึ่งมื้อ เราก็ต้องคิดแล้วว่าจะใช้วัตถุดิบมากน้อยเท่าไหร่ แล้วถ้าใช้วัตถุดิบเหลือนั้นจะเอาไปทำเมนูมือไหนต่อ และเราจะมีวิธีการเก็บรักษามันยังไงให้วัตถุดิบนั้นยังคงคุณภาพให้ได้ครบถ้วนสมบูรณ์มากที่สุด ซึ่งจะทำให้เราได้จัดระบบความคิดในการจัดการทรัพยากรที่ไม่ก่อให้เกิด “ขยะจากอาหาร (Food waste)” หรือเกิดให้น้อยที่สุด

fresh vegetable preserved in a glass of water

ใช้ “ใจ” ทำ

การทำอาหารอาจจะเป็นสิ่งที่เราจะต้องเสียสละเวลาให้กับมัน แต่เชื่อเลยว่าการเสียสละเวลานี้จะให้อะไรกับเราไม่มากก็น้อย อย่างที่เห็นได้เด่นชัดที่สุดก็คือ เรื่องของความสะอาดและความปลอดภัยที่เราสามารถควบคุมปัจจัยในด้านนี้ได้ สุดท้ายนี้พี่ปาล์มก็ได้พูดฝากอะไรเล็กๆ น้อยๆ ให้กับคนที่อยากลองทำอาหารกินเองที่บ้านดูว่า

“ลองทำ ไม่สำเร็จไม่เป็นไร หมั่นพยายาม ปรึกษาคนที่รู้ และใจเย็นๆ แล้วต่อไปเราใช้ใจทำ มันจะออกมาดีเอง”

Young women in red apron smiling in her tiny kitchen

Contributors

contributor's photo

จิตวัต โซวพิทักษ์วัฒนา

Writer

วัยรุ่นตอนปลายที่เชื่อแล้วว่า "พุงเบียร์" นั้นมีอยู่จริง

contributor's photo

ชนิภา เต็มพร้อม

Photographer

Next read