close icon
Stories
Mascot Workwell Image Mascot Gowell Image Mascot joinwell Image Mascot Eatwell Image Mascot Livewell Image Mascot Seewell Image
TrawellStories
Trawell

Reading: Cost of Lives, Cost of Living

Trawell
Contact search
Join Well 74

Cost of Lives, Cost of Living

31 August 2020 เรื่อง รักษิณา สิทธิคงศักดิ์

“วันนี้เมื่อสองปีที่แล้ว เกิดอะไรขึ้นบ้าง?”

“วันที่ 23 กรกฎาคม 2561 เวลาประมาณ 08.00 น. เกิดเหตุเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย ที่แขวงอัตตะปือ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ทรุดตัวและพังทลาย ส่งผลให้บ้าน 1,300 หลัง ใน 19 หมู่บ้านรอบเขื่อนได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมรุนแรง กระแสไฟฟ้าถูกตัด ประชาชนลาว 6,631 คนถูกมวลน้ำกว่า 5,000 ลูกบาศก์ซัดถล่มบ้านพังทลาย มีรายงานผู้เสียชีวิต 71 คน และสูญหายอีกเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านกัมพูชาที่อาศัยอยู่ติดพรมแดนลาวก็ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมเช่นกัน”

เราทุกคนล้วนเป็นคนใจร้ายโดยไม่ตั้งใจ พวกเราอาจเคยชินกับการเปิด-ปิดสวิตไฟ จนลืมตั้งคำถามไปว่า “ไฟฟ้าเหล่านี้มาจากไหน?”

อุทกภัยครั้งนี้อาจไม่ได้เกิดขึ้นที่ประเทศไทย แต่ความจริงที่น่าเศร้าคือพวกเราชาวไทยนี่แหละเป็นต้นเหตุ กล่าวคือ โครงการเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยเป็นหนึ่งในโครงการเขื่อนบนแม่น้ำโขงที่สร้างขึ้นเพื่อผลิตไฟฟ้าส่งระบบไฟฟ้าของไทย แอร์เย็นฉ่ำจากห้างสรรพสินค้าในกรุงเทพ ป้ายโฆษณา LED บานใหญ่สีสันสดใสบนทางด่วน และหลอดไฟน้อยใหญ่ที่ทำให้เมืองกรุงของเราสว่างไสวได้ตลอดคืน ล้วนก็มาจากโรงผลิตไฟฟ้าในพื้นที่ห่างไกลเหล่านี้แหละ

วันนี้ Trawell จึงอยากพาทุกคนมาชมงานแสดงภาพถ่าย “Cost of lives, Cost of living: ฆ่าครองชีพ” โดยคุณวิศรุต แสนคำ งานแสดงภาพถ่ายที่บอกเล่าเรื่องราวของประชาชนลาวที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์เขื่อนถล่มเมื่อสองปีที่แล้ว ความเสียหายที่ยังไม่ได้รับการซ่อมแซม หมู่บ้านที่หายไป และฝันสลายที่ไม่มีวันกลับคืน เข้าชมฟรีที่ร้าน Dialogue Coffee and Gallery ตั้งแต่วันนี้ – 5 สิงหาคม พ.ศ.2563

“ซากปรักหักพัง”

สภาพหมู่บ้านที่พังเสียหายจากเหตุการณ์เขื่อนถล่ม เวลาสองปีไม่ได้ทำให้อะไรเปลี่ยนแปลง ทั้งสถานที่และผู้คน ยังคงเจ็บช้ำ มีแต่เขื่อนผลิตไฟฟ้าเท่านั้นที่ได้รับการเยียวยาอย่างดี

“ฝันสลาย”

619,416,092,658 กีบลาว (หรือประมาณ 2,000 ล้านบาทไทย) คือยอดรวมความเสียหายทั้งหมด ‘ที่นับได้’ ที่เกิดจากเหตุการณ์เขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยถล่ม ส่วนค่าความเสียหาย ‘ที่นับไม่ได้’ และไม่สามารถตีเป็นเงินได้นั้นคือ ‘ความฝัน’ ของชาวบ้านที่จะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี ได้ทำเรียนหนังสือ ทำอาชีพที่ชอบ ในหมู่บ้านที่อาศัยอยู่มาตั้งแต่เกิดกับผู้คนที่และสถานที่ที่พวกเขาผูกพัน

แต่ความฝันได้จมหายไปพร้อมกระแสน้ำเมื่อสองปีที่แล้ว และไม่มีวี่แววจะหวนกลับมา

“Your voice matters”

เสียงของทุกคนมีค่า ร่วมเขียนแสดงความคิดเห็นต่อประเด็นสิ่งแวดล้อมใกล้ตัว ที่คุณคิดว่าควรได้รับการแก้ไขอย่างไวที่สุด

Info

Dialogue Coffee and Gallery

open time icon
เปิดบริการทุกวัน เวลา 11:00 น. - 10:0o น.

Contributors

contributor's photo

รักษิณา สิทธิคงศักดิ์

Writer

สาวน้อยในเมืองใหญ่ ผู้มี love-hate relationship w/ Bangkok ตื่นเช้ามาเพื่อขอบคุณการมีอยู่ของอาหารอร่อย ขนแมว และบัตเตอร์สก็อต

Next read