close icon
Stories
Mascot Workwell Image Mascot Gowell Image Mascot joinwell Image Mascot Eatwell Image Mascot Livewell Image Mascot Seewell Image
TrawellStories
Trawell

Reading: Friends of the Urban Forest

Trawell
Contact search
Live Well 92

Friends of the Urban Forest

7 January 2021 เรื่อง กันยณัฏฐ์ พรจันทร์ทอง

Friends of the Urban Forest – เพื่อนของต้นไม้ที่อยากคืนต้นคริสต์มาสสู่ทางเท้าซานฟรานซิสโก

การจะมี ‘ต้นคริสต์มาส’ สักต้น เราต้องแลกกับอะไรบ้าง? ค่าใช้จ่ายในการซื้อหา, ต้นสนที่เราต้องโค่น, ขยะที่เพิ่มจำนวนขึ้นถ้าเลือกใช้ต้นไม้ปลอม หรือต้นไม้ตายแล้วจำนวนมหาศาลที่ต้องถูกนำไปจัดการหลังงานเทศกาลหมดไป แต่จะดีกว่าไหมนะ ถ้าหลังคริสต์มาสต้นไม้ต้นใหญ่จากบ้านคุณจะถูกนำไปปลูกสองข้างถนนและได้เป็นส่วนหนึ่งในการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับเมือง?

‘Green Christmas Trees’ เป็นโครงการที่เปิดให้ผู้คนสามารถเลือกซื้อ ‘ว่าที่ต้นไม้ใหญ่ในซานฟรานซิสโก’ ไปเป็นต้นคริสต์มาสจำเป็นในช่วงเทศกาล ด้วยราคา 75$ – 95$ (ประมาณ 2,200-2,800 บาท) โดยมีเงื่อนไขคือจะต้องนำต้นไม้กลับมาส่งคืนหลังเทศกาลจบ เพื่อให้ทางโครงการนำต้นไม้เหล่านี้ไปปลูกในพื้นที่ต่างๆ ของเมืองซานฟรานซิสโกที่ยังคงขาดแคลนพื้นที่สีเขียว ไม่ว่าจะเป็นทางเท้า ริมถนนหรือย่านอยู่อาศัย พร้อมทั้งปรับพื้นที่ให้เหมาะสมและช่วยดูแลต้นไม้เหล่านั้นต่อให้สามารถเติบโตได้อย่างแข็งแรง

โดยโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งขององค์กรไม่แสวงหากำไรอย่าง Friends of the Urban Forest ที่ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1970 ด้วยความร่วมมือของกลุ่มเพื่อน 5 คน ซึ่งตั้งใจอยากเพิ่มปริมาณพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านเกิดของพวกเขาอย่างซานฟรานซิสโก โดยหลังจากที่ตระเวนปลูกต้นไม้ทั่วซานฟรานซิสโกมาตลอด 50 ปี จนเพิ่มจำนวนต้นไม้ไปได้มากว่า 60,000 ต้น โครงการในครั้งนี้พวกเขาโฟกัสไปที่เทศกาลแห่งความสุขอย่างคริสต์มาส ด้วยการตั้งคำถามกับผู้คนว่า

“ต้นคริสต์มาสในอุดมคติของคุณจำเป็นต้องเป็นต้นสนต้นใหญ่เท่านั้นหรือไม่ และจะดีกว่าไหมหากต้นไม้ที่คุณซื้อเพื่อตกแต่งบ้านในช่วงเทศกาลจะถูกนำไปปลูกต่อในเมืองของพวกเราเอง”

Karla Nagy ผู้อำนวยการโครงการ Friends of the Urban Forest เล่าว่า ซานฟรานซิสโกไม่ใช่เมืองที่มีต้นไม้หรือพื้นที่มากมาย ดังนั้นถึงแม้ว่าทุกคนจะสามารถหาซื้อต้นสนสดๆ ได้จาก Home Depot แต่หลายคนก็ไม่สามารถปลูกต้นสนที่ใหญ่ขนาดนั้นเอาไว้ในสวนของบ้านตัวเองได้ สุดท้ายจึงลงเอยด้วยการเลือกใช้ต้นคริสต์มาสปลอมที่ทำจากพลาสติกหรือเลือกใช้ต้นสนที่ถูกตัดมาแล้วและมีขนาดพอจะนำไปตกแต่งภายในบ้านได้

ในโครงการ Green Christmas Trees พวกเขาจึงคัดเลือกต้นไม้ใหญ่จากพื้นที่ที่มีสภาพอากาศที่ใกล้เคียงกับซานฟรานซิสโกและสามารถปลูกให้เติบโตได้อย่างยั่งยืนและสวยงามในเมือง เช่น fern pine, Small Leaf Tristania, Catalina Ironwood ความสูง 3 – 6 ฟุต (1 – 2 เมตร) มาให้ทุกคนเลือกยืมกันแทน ดังนั้นต้นไม้ที่ทุกคนจะได้จากโครงการนี้จึงย่อมไม่ใช่ต้นสนแสนสมมาตรตามแบบแผนเดิมที่คุ้นตา แต่เป็นต้นไม้กิ่งบางบิดเบี้ยวไม่ต่างจากต้นคริสต์มาสของชาร์ลีบราวน์ซะเป็นส่วนใหญ่ เป้าหมายของพวกเขาจึงเป็นคนที่พร้อมจะสนุกไปกับการก้าวออกจากกรอบของต้นคริสต์มาสแบบเดิมๆ รวมถึงอยากทำให้ชุมชนดีขึ้นในเวลาเดียวกัน

นอกจากการมีจำนวนต้นไม้เพิ่มมากขึ้นในเมืองจะช่วยปรับปรุงคุณภาพอากาศและลดโรคที่เกี่ยวข้องกับลมหายใจ เช่นภูมิแพ้และหอบหืด, ช่วยให้ผู้คนมีความสุขและรู้สึกสดชื่นอ่อนวัยมากขึ้น, ช่วยลดผลกระทบจากภาวะโลกร้อน รวมถึงทำให้ผู้คนอยากออกมาใช้ชีวิตในเมืองมากขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่ทั้งการสร้างเศรษฐกิจและความสัมพันธ์ที่ดีให้กับคนเมืองแล้ว โครงการนี้ยังเป็นการเชื่อมโยงผู้คนในชุมชนและบ้านแต่ละหลังในซานฟรานซิสโกเข้ากับเมืองของพวกเขาอย่างน่ารักและเข้าใจง่ายอีกด้วยนะ ลองคิดดูสิว่าจะน่าตื่นเต้นขนาดไหนถ้าต้นคริสต์มาสซึ่งเคยเติมความสดใสให้กับบ้านของเราจะถูกย้ายออกไปไม่ใกล้ไม่ไกลและถูกปลูกเอาไว้สองข้างถนนใกล้บ้านอย่างยั่งยืน 🙂

ที่มา:
https://www.fastcompany.com/90434618/these-nontraditional-living-christmas-trees-get-replanted-on-city-streets-after-the-holidays
https://www.fuf.net/programs-services/community-engagement/green-christmas-trees/

ขอบคุณภาพจาก: Friends of the Urban Forest

Contributors

contributor's photo

กันยณัฏฐ์ พรจันทร์ทอง

Writer

นักเขียน, นักเดินทาง, เด็กหญิงผู้เติบโตในเมืองเก่า ที่มีความสุขทุกครั้งที่ได้จัดกระเป๋าออกไปรู้จักโลก ปัจจุบันกำลัง In a Relationship with ศิลปะ หนัง พิพิธภัณฑ์ เสื้อผ้ามือสองและการเดินเรื่อยเปื่อย

Next read