close icon
Stories
Mascot Workwell Image Mascot Gowell Image Mascot joinwell Image Mascot Eatwell Image Mascot Livewell Image Mascot Seewell Image
TrawellStories
Trawell

Reading: How to หลง เดินหลงอย่างไรให้รู้จักย่าน

Trawell
Contact search
Live Well 205

How to หลง เดินหลงอย่างไรให้รู้จักย่าน

6 January 2021 เรื่อง อรอารยา วรวราชัย ภาพ กันยณัฏฐ์ พรจันทร์ทอง

เคยไหมที่เวลาไปเที่ยวไหน ใจมันก็อยากจะเลิกเที่ยวที่แมสๆ ปล่อยตัวปล่อยใจให้หลงบ้างอะไรบ้าง ไปรู้จักย่านแบบที่คนเท่ๆ เขาทำกัน แต่พอถึงเวลาไปเที่ยวทีไร รู้ตัวอีกทีก็เดินชนไหล่แต่คนไทยด้วยกันเองเต็มไปหมด

วันนี้เราขอนำเสนอ 5 เทคนิค เดินเล่นเพื่อรู้จักเมือง จาก Eugene Quinn นักสำรวจเมืองชาวอังกฤษ ที่จะมาช่วยทำให้การพยายามหลงทางครั้งนี้ของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น!

เทคนิคที่ 1 : เลิกใช้แอพแผนที่บนมือถือ!

“โอมจงเงยขึ้นมา เงยขึ้นมา มองตาฉันสักหน่อย”

ก่อนจะหลงทางได้ เราก็ต้องไม่รู้ทางซะก่อน! เพราะเวลาที่เราใช้มือถือนำทาง สิ่งที่เราจดจ่อก็คือมือถือและเส้นทางที่จะพาเราไปถึงจุดหมาย แต่ถ้าลองเงยหน้าขึ้น เก็บมือถือลงกระเป๋าไปซะ เราก็จะได้ซึบซับกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้อย่างเต็มที่ ลองหลงดูบ้างก็ได้ ถึงจุดหมายช้าขึ้นนิดนึงก็ไม่เป็นไรหรอกน่า

เทคนิคที่ 2 : อย่าใส่หูฟัง!

“ถ้าเธอยอม ใจเย็น ๆ และฟังฉันสักหน่อย”

เพลงโปรดกับการเดินอาจเป็นของคู่กันของใครหลายๆคน (รวมทั้งเราด้วย) แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการปล่อยให้ระบบ noise cancelling ของหูฟังราคาแพงทำงานดีเกินไป ก็ไม่ต่างกับการปิดสิ่งแวดล้อมรอบตัว ดังนั้นถ้าอยากรู้จักเมืองอย่างเต็มที่ แนะนำให้ลองถอดหูฟังออกสักครั้งแล้วให้เงี่ยหูฟังเสียงคน เสียงรถ เสียงสัตว์ หรือเสียงฝีเท้าดูบ้าง นอกจากจะได้ connect กับเมืองแล้วยังเป็นการเปิดโอกาสให้ไอเดียใหม่ๆ ไหลเข้ามาในหัวจากเสียงแปลกๆ ของย่านด้วยนะ

เทคนิคที่ 3 : ผูกสัมพันธ์

“ไม่อาจรู้ ถ้าเธอมองข้ามไป ไม่อาจรู้ ถ้าไม่ดูข้างใน”

เนื้อเพลงของพอสได้บอกไว้ว่า ความสัมพันธ์ใหม่ ๆ เกิดขึ้นได้เสนอขอแค่เปิดใจ <3 อย่าพึ่งตกใจ เราไม่ได้จะบอกให้ทุกคนพุ่งไปคุยกับคนไม่รู้จัก แต่ลองไม่ปล่อยให้โอกาสดีดีหลุดลอยไป เปลี่ยนจากหลบตาเป็นรอยยิ้ม เปลี่ยนจากความเงียบเป็นคำชม บทสนทนาสั้นๆ กับคุณป้าร้านข้าวแกง ยิ้มให้กับคนที่เดินสวนกัน ทั้งหมดนี้ใช้เวลาเพียงไม่นานแต่ก็ช่วยสร้างความสดใสและความสัมพันธ์ใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นได้แล้ว

เทคนิคที่ 4 : กลับไปเป็นเด็ก

“ขอพื้นที่เล็กๆ ให้ยังเป็นเด็กอยู่ได้ไหม”
ใครเอาแต่ร่ำร้องเพลงนี้อยู่ในใจ วันนี้ช่วงเวลาของคุณมาถึงแล้ว!

จำครั้งสุดท้ายที่ได้ตั้งคำถามต่อสิ่งรอบตัวได้ไหมว่าคือเมื่อไหร่?
เด็กๆ มองโลกด้วยสายตาที่สดใหม่เสมอ เพราะโลกเต็มไปด้วยสิ่งที่พวกเขาไม่เคยเห็น ไม่ว่าจะเป็นรถ ต้นไม้ สิ่งของ ร้านค้า ดอกหญ้า น้องหมา ผู้คน ฯลฯ ลองแกล้งๆ ทำตัวเป็นเด็กๆ ชี้นกชี้ไม้ไปยังสิ่งต่างๆ ที่เราเคยชินและไม่เคยใส่ใจ คำถามสนุกๆ มากมายอาจจะเกิดขึ้นก็ได้นะ

เทคนิคที่ 5 : ใส่เลนส์พิเศษให้ตัวเองในการพินิจย่านของคุณ

“อยากให้เธอหยิบขึ้นมา ใส่เอาไว้ แว่นตากันแดด”

เดินหลงทางธรรมดา อาจจะดูน่าเบื่อเกินไป คำแนะนำสุดท้ายของเราคือการลองใส่แว่นตาสุดพิเศษให้กับตัวเอง และใช่ เราไม่ได้หมายถึงแว่นพิเศษที่จะย้อมสีเมืองให้สวยเหมือนหนังของ ​Wes Anderson แต่อย่างใด เพราะแว่นวิเศษอันนี้เราทำขึ้นเองได้!

ลองกำหนดธีมหรือหัวข้อที่เราจะโฟกัสในการเดินครั้งนั้นๆ แล้วมองเมืองผ่านเลนส์ชิ้นใหม่ จะลองเดินสำรวจกลิ่น เดินดูสัตว์ เดินฟังเสียง เดินดูสถาปัตยกรรม เดินดูดอกไม้ริมทาง ฯลฯ พอมีจุดสนใจที่เรารู้สึกสนุกไปด้วยได้ จากการเดินเรื่อยเปื่อยไม่มีจุดหมายก็น่าสนใจขึ้นเยอะเลย

เคล็ดลับแบบนี้ไม่ได้เก็บไว้ใช้ได้แค่ตอนไปเที่ยวเท่านั้น ช่วงอากาศดีๆ ที่ฝุ่นพอจะน้อยลงหน่อยแบบนี้ เราอยากจะชวนทุกคนออกมาเดินทำความรู้จักรอบบ้านของตัวเองกัน ใครที่ไปเดินมาแล้วก็มาเล่าให้ฟังในคอมเม้น หรือเก็บภาพ แล้วก็แชร์อัลบั้มมาให้เราดูกันก็ได้นะ! 🙂

ที่มา : https://ideas.ted.com/take-an-intentional-walk-and-experience-your-community-in-a-whole-new-way/

Contributors

contributor's photo

อรอารยา วรวราชัย

Writer

contributor's photo

กันยณัฏฐ์ พรจันทร์ทอง

Photographer

นักเขียน, นักเดินทาง, เด็กหญิงผู้เติบโตในเมืองเก่า ที่มีความสุขทุกครั้งที่ได้จัดกระเป๋าออกไปรู้จักโลก ปัจจุบันกำลัง In a Relationship with ศิลปะ หนัง พิพิธภัณฑ์ เสื้อผ้ามือสองและการเดินเรื่อยเปื่อย

Next read