close icon
Stories
Mascot Workwell Image Mascot Gowell Image Mascot joinwell Image Mascot Eatwell Image Mascot Livewell Image Mascot Seewell Image
TrawellStories
Trawell

Reading: Klongthom Light : Lighting Exhibition แบบบ้านๆ ที่จัดแสดงทุกวันในตลาดคลองถม

Trawell
Contact search
See Well 112

Klongthom Light
Lighting Exhibition แบบบ้านๆ ที่จัดแสดงทุกวันในตลาดคลองถม

31 August 2020 เรื่อง กันยณัฏฐ์ พรจันทร์ทอง ภาพ ชนิภา เต็มพร้อม

ในวันที่บินไปดูงานศิลปะสวยๆ ที่ต่างประเทศก็ไม่ได้ นิทรรศการดีๆ ในไทยก็ยังจัดไม่ค่อยสะดวก วันนี้เราอยากชวนทุกคนมาสนุกกับ Lighting Exhibition สุดคูล ที่อาจไม่ได้ตั้งใจจัดไฟให้ใครมาชื่นชม แต่รับรองว่าเดินสนุกจนลืมไปเลยว่าไม่ใช่พิพิธภัณฑ์ !

เพราะแสงสี กับมนุษย์เป็นของคู่กัน และมักจะมีแรงดึงดูดระหว่างกันเสมอ หากมีแสงไฟอยู่ที่ไหนก็จะมีมนุษย์อยู่ที่นั่น โดยเฉพาะแสงไฟในยามค่ำคืน ทำให้เรามองเห็นความสวยงามชัดเจนขึ้น จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่เรามักจะหลงใหลไปกับมัน ไม่ว่าจะเป็นเมืองแห่งแสงสี ณ กรุงปารีส, ฮ่องกงหรือลาสเวกัส เราต่างก็รู้ดีว่ามันสวยงามแค่ไหนเพียงแต่เรามักจะมองหาความสวยงามจากที่ไกล ๆ เสียมากกว่า จนอาจมองข้ามสิ่งสวยงามใกล้ตัวที่มีอยู่มาตลอด เพราะเมืองแห่งแสงสี ไม่จำเป็นต้องไปตามหาไกลถึงเมืองนอก

“คลองถม” เป็นย่านอยู่คู่กับคนไทยมานานกว่า 20 ปี และมีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง ทั้งผู้คน ร้านค้า มีกลิ่นอายของความเป็นช่างมากประสบการณ์ และตลาดขายของราคาถูกที่มีความน่าค้นหาซ่อนอยู่ หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวที่ไม่ต้องปรุงแต่งเพิ่มแต่อย่างใด เพราะยิ่งได้รู้จักก็ยิ่งต้องมนตร์ แต่มีน้อยคนนักที่จะรู้ว่าคลองถมก็มีมุมศิลป์สำหรับรูปสวย ๆ อยู่ จนอาจตั้งคำถามว่า ‘ที่นี่คือคลองถมหรอ?’

วันนี้ทาง Trawell จึงอยากจะชวนทุกคนมาใส่ฟิลเตอร์เดินชมแสงไฟตามมุมต่างๆ ในคลองถมเซนเตอร์ ต้นตำรับแหล่งอุปกรณ์ช่างราคาถูก ศูนย์รวมแหล่งช้อป กิน เที่ยว ไปด้วยกัน พร้อมชวนสังเกตความเป็นคลองถมที่แม้จะเป็นเพียงแค่สายไฟเส้นเล็ก ๆ ธรรมดาทั่วไป แต่พอมาส่องสว่างรวมกัน กลับสวยงามและสนุกสนานไม่ต่างจากงานศิลปะเลยทีเดียว (แถมถ้าเดินดูแล้วถูกใจ จะอยากลองซื้อกลับไปสร้าง Lighting Exhibition ส่วนตัวในห้องก็ไม่ติด!

แปลงร่าง

ใครที่เคยดูการ์ตูนแปลงร่างตอนเด็ก ๆ คงจะรู้ดีว่ารอบ ๆ ตัวจะมีความตระการตาน่าตื่นเต้นแค่ไหน การได้มาอยู่ท่ามกลางไฟที่เปลี่ยนรูปร่างตลอดเวลาก็ให้ความรู้สึกแบบนั้นเช่นกัน

ฐานทัพลับ

นี่คือหน้าฐานทัพลับของงานศิลปะแสงไฟในยามกลางวันที่เราค้นพบ สำหรับใครที่อยากตามรอยชาว Trawell เพื่อสนุกไปกับแสงสี หรือถ้ามีใครหาเจอแล้ว อย่าลืมถ่ายรูปมาอวดกันด้วยนะ

นั่งพัก

จะว่าไปแค่คนมานั่งพักบนเก้าอี้ก็กลายเป็นงานศิลปะได้ เพียงแค่มีแสงสีลากผ่านสักหน่อยก็กลายเป็นนายแบบจำเป็นได้เลย

ว่างเปล่า

เมื่อนายแบบจำเป็นนั่งพักจนหายเหนื่อยเก้าอี้ตัวนี้ก็ว่างเปล่า แต่แสงไฟก็ยังคงทำหน้าที่ของมันต่อไป สร้างงานศิลปะ และวาดลวดลายสร้างสีสันบนพื้นต่อ

ถึงเถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด

ถ้าในป่ามีเถาวัลย์ ในคลองถมเซ็นเตอร์ก็มีไฟเส้นหลากสี ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนเราก็จะเห็นแต่แสงของเหล่าไฟหลากสีห้อยลงมาเด่นหราอยู่หน้าร้าน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่

ภาพลวงตา

ใครจะไปคิดว่าแค่ยืนบนพื้นที่แตกต่างกัน 2 ประเภทนี้แล้วจะสนุก พื้นหนึ่งให้ความรู้สึกโหวง เพราะไฟที่ลวงตาเราเหมือนกับมองลงไปในเหวลึก กับอีกพื้นหนึ่งที่ใครได้ขึ้นไปยืนแล้วคงจะกวาดเท้าไม่หยุด เพราะไฟจะเคลื่อนที่ไปตามการเคลื่อนไหวของเรา ประหนึ่งกำลังละเลงสีน้ำบนผืนผ้าใบ

วงแหวนไฟ

สายบิวตี้บล็อกเกอร์คงจะรู้จักกันดีกับไฟริงไลท์ หรือไฟวงแหวนยอดฮิต ณ ขณะนี้ พอมาอยู่รวมกันก็ดูแปลกตาไปอีกแบบ เพราะความต่างของสีไฟ และขนาด มองแล้วชวนให้นึกถึงประตูมิติของ
ด็อกเตอร์สเตรนจ์อยู่เหมือนกัน

ภาพสะท้อน

เคยไหม? ลองมองแสงไฟที่สะท้อนจากกระจกหน้าร้านตรงข้าม หรือจากโคมไฟด้วยกันเอง เป็นการเปลี่ยนมุมมองที่อยากให้ลองดู เพราะบางอย่างที่ใกล้ตัวมันก็สวยงามเหมือนกันนะ

ทิศใต้

ของบางอย่างเมื่อมองระดับสายตาอาจดูธรรมดา แต่พอได้มองในอีกรูปแบบหนึ่ง เรากลับค้นพบเสน่ห์ของมันอย่างน่าประหลาด

นักท่องเวลา

นอกจากแสงของไฟที่นับว่าเป็นงานศิลปะแล้ว นาฬิกาดิจิทัลเองก็โดดเด่นไม่แพ้กัน เพราะการจัดวางเรียงราย และเวลาของนาฬิกาแต่ละเรือนที่ไม่ซ้ำกัน ถือเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งที่ทำให้เราต้องหยุดมอง

ปลายสายรุ้ง

เมื่อแขวนอยู่โดดเดี่ยวอาจเป็นเพียงแค่หลอดไฟธรรมดา แต่พอมาอยู่รวมกันหลาย ๆ สี ดันกลายเป็นสายรุ้งซะงั้น

ทางเดินของแสง

ผู้คนที่เดินผ่านมาทางซอยนี้ เสมือนกับได้ก้าวเท้าเข้ามาสู่โลกของแสงไฟ เพราะขณะที่กำลังเดินเข้ามา จะพบว่ามีแสงไฟล้อมรอบอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

ทุกแบบ

ศิลปะของแสงไฟที่ค้นพบ ณ คลองถมเซ็นเตอร์เหล่านี้ก็อดปฏิเสธไม่ได้ว่ามีให้เลือกแทบทุกแบบ แต่ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกสรรไฟแบบไหนไปทำเป็นงานศิลปะในแบบของตัวเอง

ว่าง และหยุด

สำหรับวันใดที่เป็นวันว่าง หรือวันหยุดที่ทุกคนต้องการพักผ่อน คลองถมเซ็นเตอร์เปิดให้บริการ และรอต้อนรับอยู่เสมอ แม้อาจจะมาโดยไม่ได้ซื้อของ แต่อย่างน้อยการได้มาชมแสงไฟที่ไม่ได้สวยงามแค่ยามค่ำคืนที่นี่ก็ทำให้เพลิดเพลินจนมิอาจละสายตาไปได้เหมือนกันนะ

Contributors

contributor's photo

กันยณัฏฐ์ พรจันทร์ทอง

Writer

นักเขียน, นักเดินทาง, เด็กหญิงผู้เติบโตในเมืองเก่า ที่มีความสุขทุกครั้งที่ได้จัดกระเป๋าออกไปรู้จักโลก ปัจจุบันกำลัง In a Relationship with ศิลปะ หนัง พิพิธภัณฑ์ เสื้อผ้ามือสองและการเดินเรื่อยเปื่อย

contributor's photo

ชนิภา เต็มพร้อม

Photographer

Next read