close icon
Stories
Mascot Workwell Image Mascot Gowell Image Mascot joinwell Image Mascot Eatwell Image Mascot Livewell Image Mascot Seewell Image
TrawellStories
Trawell

Reading: นาฬิกาตามสั่ง ที่เดินต่อไปในวันที่โลกเปลี่ยน

Trawell
Contact search
Go Well 353

นาฬิกาตามสั่ง ที่เดินต่อไปในวันที่โลกเปลี่ยน

18 February 2021 เรื่อง ณัฐวรรณ ล้วนใจบุญธรรม ภาพ ชนิภา เต็มพร้อม

ติ้ก ติ้ก ติ้ก ติ้ก ทุกครั้งเวลาที่บรรยากาศรอบตัวเงียบ เรายังได้ยินเสียงเดินของเข็มนาฬิกาอยู่ไหม ?

ในวันที่การดูเวลาอาจจะง่ายแค่กดปุ่มปลดล็อคหน้าจอมือถือก็จบครบในโทรศัพท์เครื่องเดียว แถมนาฬิกาดิจิตอลยังไม่ได้บอกเพียงแค่บอกเวลา แต่ยังมีฟังก์ชั่นมากกว่านั้น อย่างการเป็นวิทยุในตัว ส่องฉายไฟได้ในคราวเดียวกัน เช็คพยากรณ์อากาศ บอกอุณหภูมิห้อง วัดก้าวการเดิน หรือแม้กระทั่งวัดอัตราการเต้นของหัวใจเราได้ แล้วอย่างนี้การเดินของเข็มนาฬิกายังสำคัญกับเราอยู่หรือเปล่า ?

ท่ามกลางแหล่งการค้าย่านคลองถม ที่ประกอบไปด้วยร้านขายข้าวของเครื่องใช้ อะไหล่ อุปกรณ์ไฟฟ้า และของจิปาถะต่างๆ ตลอดเส้นทาง สายตาพวกเราไปสะดุดกับแผงนาฬิกาเจ้าหนึ่งแถวแคปปิตอล พลาซ่า และถูกการวางเรียงรายของเจ้าเข็มนาฬิกาแฟนซีสีสันแปลกตาที่เราไม่เคยพบเจอที่ไหนมาก่อนดึงดูดให้เราก้าวขาเข้าไปทำความรู้จักกับ ร้านซ่อมและขายตัวเครื่องนาฬิกาของ ‘ลุงพัฒน์’ ร้านเล็กๆที่นอกจากออกแบบและผลิตเข็มนาฬิกาสุดน่ารักขึ้นด้วยตัวเองแล้ว ยังใส่ใจรายละเอียดในระดับวินาที 🙂

พัฒน์ คลองถม
โทร 081-2576865
เปิดทุกวัน 9:00-17:00น.
พิกัด ตรงข้ามธนาคารเกียรตินาคิน จำกัดมหาชน สาขาเจริญกรุง

“พัฒน์นาฬิกาครับ พัฒน์คลองถม”

นาฬิกาเข็มสั้นชี้ไปที่เลขหนึ่ง เข็มยาวชี้เลยเลขหกมานิดหน่อย เราเดินมาถึงจุดที่ยังไม่มีหมุดใดๆบน Google Map เพียงแค่อาศัยจำเอาว่าเป็นร้านแผงลอยที่อยู่ตรงข้ามธนาคารเกียรตินาคิน ใกล้กับแคปปิตอล พลาซ่า และถึงแม้แถวนั้นจะร้านรวงต่างๆจะตั้งเรียงรายตลอดข้างทาง แต่ไม่ต้องกลัวหลง เพราะตัวเครื่องเรือนและเข็มนาฬิกาสีสันสดใสที่ประดับอยู่เต็มแผง กับคุณลุงเจ้าของร้านท่าทางใจดี จะบ่งบอกเราเองว่าได้มาถึงร้านแล้วแม้ไม่มีป้ายชื่อร้านใดๆ ติดไว้

“พัฒน์นาฬิกาครับ พัฒน์คลองถม” คือชื่อที่ลูกค้าประจำใช้เรียกร้านซ่อมนาฬิกาของคุณลุงพัฒน์

 

“หยิบมาถ่ายได้เลยนะตามสบาย ดูได้ไม่เป็นไรตามสบาย”

ลุงพัฒน์เอ่ยอนุญาติพวกเรา ผู้กำลังกวาดสายตามอง เข็มนาฬิกาหลากสีสัน หลายรูปทรง ตั้งแต่ลูกศร ยันค้อนเลื่อย เราเลือกหยิบ ขึ้นมาดูพลางก็ผุดจินตนาการต่างๆ ขึ้นมาในหัวถึงการนำไปใช้ คุณลุงก็จัดแจงเอามาประกอบกับตัวเรือนให้เราเห็นภาพ พร้อมกับเล่าความเป็นมาของร้านให้ฟัง

เรื่องราวของเข็มนาฬิกาแฟนซีเริ่มต้นขึ้น เมื่อ 40 ปีก่อน โดยเริ่มมาจากการขายตัวเครื่อง คุณลุงบอกว่าขายเครื่องก็ต้องแถมเข็ม การมีเข็มที่หลากหลายถือเป็นกลยุทธ์ในการขายอย่างนึง

การจำหน่ายเครื่องพร้อมเข็มนาฬิกาเป็นกิจการครอบครัวที่ทำมาด้วยกันตั้งแต่ปีพ.ศ.2519 โดยลายที่ออกแบบเองจะมีภรรยาและน้องสาวของคุณลุงช่วยกันคิด ค่อยๆเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ปีละลาย สองลาย และส่งไปผลิตที่โรงงานของน้องสาวคุณลุง ส่วนในเรื่องการขายส่ง หรือช่องทางออนไลน์ จะมีภรรยาและลูกสาวดูแล คุณลุงบอกว่าไม่ถนัดออนไลน์เท่าไหร่ เล่นไม่ทันเค้า เพราะอายุมากแล้ว จะถนัดดูหน้าร้านและคอยรับซ่อมนาฬิกามากกว่า หากใครมาซ่อมนาฬิการ้านคุณลุงแล้วต้องการซื้อถ่าน ก็สามารถซื้อได้ทันทีกับพี่สาวของคุณลุงที่ตั้งร้านขายอยู่ข้างๆกัน

“ว่าไงครับพี่ เอาเดินกระตุก หรือ เดินนิ่ง เดี๋ยวผมจัดให้ครับ” 

ตลอดเวลาที่เรายืนคุยกับคุณลุง ลูกค้ายังคงเดินแวะเวียนเข้ามาไม่ขาดสาย ลุงพัฒน์บอกว่านาฬิกาขอให้เอามา จะแขวนหรือตั้งโต๊ะ รับทำหมด โดยคุณลุงขอเวลาอย่างน้อย 1 วันในการเปลี่ยนให้เวลาของลูกค้ากลับมาเดินต่ออีกครั้ง ส่วนลูกค้าจะมาเอาวันไหนนั้นก็แล้วแต่เลย เพราะคุณลุงเปิดร้านรอต้อนรับตลอดทุกวัน 

 

“ของบางอย่างมันมีคุณค่าทางใจ”

ในแหล่งที่คงหาซื้อนาฬิกาได้ง่ายดายอย่างคลองถม หรือจะอยู่บ้านสั่งออนไลน์จากเว็บไซต์ที่มีคูปองส่วนลดให้เก็บกันอยู่เรื่อยๆก็น่าจะทำให้ได้นาฬิกาเรือนใหม่ที่ทั้งถูกและทันสมัยกว่า ทำให้เรานึกสงสัยว่าทำไมหลายคนถึงเลือกที่จะซ่อมนาฬิกาเรือนเก่า คุณลุงตอบว่า ของบางอย่างมันมีคุณค่าทางใจที่ไม่สามารถซื้อได้ อย่างนาฬิกาที่เพื่อนสนิทให้มาจะทิ้งลงได้ยังไง บางทีสภาพกระจุยกระจายมาเลยนะ แต่เค้าก็ยังเสียเงินมาซ่อม 150 บาท ก็เพราะว่ามันคงมีคุณค่าทางใจต่อเขา หลายเรื่องราวที่ลุงพัฒน์ได้ฟังจากลูกค้าตลอด 40 ปี ก็พอจะทำให้คุณลุงสันนิษฐานได้ถึงสาเหตุหลักๆ ในการมาซ่อมนาฬิกาของลูกค้าว่าใครสักคนคงให้มา และคนๆนั้นก็คงเป็นคนที่เค้ารัก

 

“จุดสังเกตุคือบ้านผมจะมีนาฬิกาเยอะที่สุด”

คุณลุงพัฒน์เล่าให้เราฟังว่าที่เห็นแผงที่ร้านเป็นเพียงส่วนนึงเท่านั้น ยังมีอีกหลายแบบ

อยู่ที่บ้านที่ ‘พี่สุ’ ภรรยาของคุณลุงเป็นคนดูแล เราจึงเดินทางไปตามคำพูดของคุณลุงที่แถวสามแยกไฟฉาย ซอยตรงข้ามตลาดนครหลวง ระหว่างที่เราเดินมองหาบ้านคุณลุง นาฬิกาที่ติดอยู่เต็มกำแพงของตึกหนึ่งที่มองเข้าไปในประตูเหล็กยืดก็ทำให้เรารู้ทันทีว่าได้มาถึงแล้วและไม่ใช่เพียงแค่กำแพงเท่านั้น ยังมีพื้น ที่คุณลุงวาดทำเป็นรูปนาฬิกา “ก็เป็นคนขายนาฬิกา เลยทำรูปนาฬิกา ทำพร้อมกับบ้านเลย” พี่สุบอกกับเรา

 

“แมลงปอคู่กับใบไม้ เลื่อยคู่กับค้อน คิวปิดคู่กับหัวใจ ”

พี่สุกางแบบต่างๆให้เราดู “นี่แบบเรียบๆโบราณๆ มีดินสอ มีค้อน มีกรรไกร อันนี้บันได ยังไม่ได้พ่นสี” 

ซึ่งสีที่พ่นก็มาจากความต้องการของลูกค้า พี่สุโชว์เข็มสีพาสเทลน่ารักที่แพคเตรียมส่งลูกค้าให้กับเรา 

ไม่เพียงเท่านี้ เข็มแฟนซีเหล่านั้นยังนำมาจับคู่กันสร้างสรรค์ออกมาเป็นเรื่องราว อย่างแมลงปอคู่กับใบไม้ เลื่อนคู่กับค้อน คิวปิดคู่กับหัวใจ กุญแจซอลคู่กับโน๊ตดนตรี แม่มดคู่กับดวงดาว ทุกอย่างเปิดกว้างให้เราจินตนาการ

 

และแม้ว่าจะมาถึงถิ่นแต่เราก็ยังไม่สามารถสรุปได้อยู่ดีว่าเข็มนาฬิกาของร้านนี้มีกี่แบบกันแน่ เพราะแม้แต่คนคิดอย่างพี่สุเองก็ยังบอกกับเราว่าจำไม่ได้เหมือนกันว่าทั้งหมดมีกี่ลาย

เข็มยาวขยับเกือบชิดเลขสิบสอง ทำให้อีกนิดเดียวเข็มสั้นก็ชี้ไปที่เลขสอง พวกเราขอตัวกลับ ให้เวลาคุณลุงได้ทำงานต่อ “ไว้แวะมา มากินกาแฟด้วยกันก็ได้” คุณลุงชี้ไปที่กระติกน้ำร้อนคู่ใจที่ตั้งอยู่บนแท่นหลังแผง 

การมาหาคุณลุงครั้งนี้ทำให้เราได้ยินเสียงนาฬิกาข้างฝาบ้านดังขึ้นมาอีกครั้งและนึกถึงประโยคสุดท้ายที่ถามคุณลุงเอาไว้ก่อนจากกัน “ถ้าหนูอยากประดิษฐ์นาฬิกาเอง มาทำที่ร้านคุณลุงได้มั้ยคะ ?”

“ได้เลย มาประดับเลย มานั่งทำด้วยกันเมื่อไหร่ก็ได้” 

นั่นสินะ ไม่ว่าในวันนี้เวลาของคุณจะเปลี่ยนไปตามตัวเลขที่ขยับโชว์อยู่บนจอดิจิตอล หรือเสียงเดินของเข็มนาฬิกาบนหน้าปัด เราก็เชื่อว่าคุณลุงจะยังคง “สร้างสรรค์เวลา” อยู่ตรงนี้ไปเรื่อยๆ ไม่ต่างจากเวลายังคงเดินไปข้างหน้าอยู่เสมอแน่นอน 🙂

Contributors

contributor's photo

ณัฐวรรณ ล้วนใจบุญธรรม

Writer

ชอบเรื่องเก่าๆรวมถึงเรื่องเมื่อหนึ่งนาทีที่แล้วก็เก่าแล้ว

contributor's photo

ชนิภา เต็มพร้อม

Photographer

Next read