close icon
Stories
Mascot Workwell Image Mascot Gowell Image Mascot joinwell Image Mascot Eatwell Image Mascot Livewell Image Mascot Seewell Image
TrawellStories
Trawell

Reading: (Never) Too hot to handle ตากแดดอย่างไรคือไทยแท้

Trawell
Contact search
See Well 374

(Never) Too hot to handle
ตากแดดอย่างไรคือไทยแท้

23 December 2020 เรื่อง กันยณัฏฐ์ พรจันทร์ทอง ภาพ ชนิภา เต็มพร้อม

(Never) Too hot to handle
ตากแดดอย่างไรคือไทยแท้

กำลังจะผ่านไปแล้วสำหรับเดือนเมษายน เดือนที่ขึ้นชื่อว่าร้อนแรงที่สุดแห่งปีของประเทศไทย แม้ว่าเมษาปีนี้จะไม่มีสงกรานต์ พร้อมกับบรรยากาศบ้านเมืองที่ไม่เหมือนเดิม แต่แถมด้วยความเงียบเหงาที่ปกคลุมเราไว้ทุกทีที่ก้าวเท้าออกจากบ้าน แต่ยังคงมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนเดิมไม่เคยเปลี่ยนไป แม้จะมีโรคระบาด ไฟป่า น้ำแล้ง งดเหล้า เซเว่นปิด นั่นก็คือ แดดไทยแลนนนด์!!

“แดดร้อน” เหมือนเป็นสองคำที่ต้องมาคู่กันเสมอ เราไม่เคยได้ยินคำว่าแดดอุ่น หรือแดดสดชื่น จากการที่ไทยตั้งอยู่ในเขตร้อนใกล้กับเส้นศูนย์สูตร บวกกับภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ ความร้อนที่เราพบเจออยู่จึงเป็นความร้อนระดับแม็กซ์เสมอแต่ถึงแม้ว่าเราจะบ่นกันแทบทุกวันถึงความร้อนระอุนี้ ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าแดดเองก็ยังคงเป็นสิ่งที่สร้างประโยชน์ให้กับเราอยู่ไม่น้อย ตั้งแต่ความสว่างที่สอดส่องเข้ามาในบ้าน การใช้พลังงานแสงอาทิตย์หรือโซลาร์เซลล์มาผลิตไฟฟ้า การตากอาหารหรือตากผ้าที่บอกได้เลยว่าตากตอนเช้า พอถึงตอนสายก็แห้งพร้อมเก็บ

วันนี้ Trawell จึงอยากพาทุกคนไปเยี่ยมชมกรุงเทพในยามที่แดดเกือบจะเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้บรรยากาศความเป็น ‘เมษายน’ ยังหลงเหลืออยู่ในปีนี้ ว่าผู้คนที่เราได้ไปเจอเขารับมือและใช้งานแสงแดดแบบไทยๆ นี้กันยังไงบ้าง

เกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับ ‘แดด’

Q: แดดฆ่าเชื้อโควิดได้จริงหรือไม่ ? (มีคนบอกมาว่าให้ออกไปตากแดด อย่าอยู่แต่ในห้องเเอร์)
A: ในขณะนี้พบว่ามีรังสี UV ชนิดเดียวที่ฆ่าเชื้อโรคได้ นั่นก็คือ UVC และแสงแดดจากดวงอาทิตย์มีอุณหภูมิไม่ถึง 56 องศาเซลเซียสและไม่มีความเข้มข้นพอ จึงไม่สามารถฆ่าเชื้อโคโรนาไวรัสได้

Q: รับแดดอย่างไรให้ได้ประโยชน์ ?
A: การสัมผัสแดดโดยไม่ทาครีมกันแดดป้องกันเพียง 2-3 วัน/สัปดาห์ วันละประมาณ 5-15 นาที ก็ทำให้ร่างกายได้รับวิตามินดีจากแดดในปริมาณเพียงพอแล้ว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะผิวหนังของแต่ละคนด้วย

Q: เราสามารถตากแดดได้ทุกช่วงเวลาเลยหรือไม่ ?
A: แดดในประเทศไทยช่วงเวลา 09:00-15:00 นาฬิกา จะมีปริมาณรังสี UV อยู่มาก ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสแดดในช่วงเวลาดังกล่าว เพราะอาจเกิดอันตรายต่อผิวหนังและสุขภาพ หมายความว่าเราควรออกมารับแดดในช่วงเช้าตรู่หรือช่วงเย็นๆ นั่นเอง

หลังจากอ่าน Facts 3 ข้อนี้แล้ว อยากชวนทุกคนไปดูกันเลยว่าคนที่เราไปเจอเขาทำอะไรกับแดดกันบ้าง บอกเลยว่ามีความ Thailand only สุดๆ 😀

Contributors

contributor's photo

กันยณัฏฐ์ พรจันทร์ทอง

Writer

นักเขียน, นักเดินทาง, เด็กหญิงผู้เติบโตในเมืองเก่า ที่มีความสุขทุกครั้งที่ได้จัดกระเป๋าออกไปรู้จักโลก ปัจจุบันกำลัง In a Relationship with ศิลปะ หนัง พิพิธภัณฑ์ เสื้อผ้ามือสองและการเดินเรื่อยเปื่อย

contributor's photo

ชนิภา เต็มพร้อม

Photographer

Next read