close icon
Stories
Mascot Workwell Image Mascot Gowell Image Mascot joinwell Image Mascot Eatwell Image Mascot Livewell Image Mascot Seewell Image
TrawellStories
Trawell

Reading: PAK KHLONG STRIKE BACK!

Trawell
Contact search
Join Well 258

PAK KHLONG STRIKE BACK! เร่เข้ามา!
‘ปากคลองตลาด’ กลับมาทวงบัลลังก์

14 January 2021

เร่เข้ามา เร่เข้ามา!
‘ปากคลองตลาด’ ตลาดดอกไม้ กลับมาทวงบัลลังก์แล้ว
และครั้งนี้ไม่ได้มาเล่นๆ !

 

เมื่อก่อน แค่พูดชื่อ “ปากคลองตลาด” ก็ไม่ต้องอธิบายอะไรมาก เพราะใครๆ ก็ทราบว่าที่นั่นเป็นตลาดสดขนาดใหญ่ ขายสินค้าเกษตรกรรม ขายส่งผักผลไม้ และที่สำคัญเลยคือเป็นแหล่งซื้อขายดอกไม้สดที่มีชื่อเสียงเลื่องลือ จะหาดอกอะไร เข้าช่อแบบไหน หากมาที่ปากคลองก็ไม่เคยพบกับความผิดหวัง

แต่เมื่อเวลาผ่านไป เมื่อมีการจัดกระเบียบทางเท้าของภาครัฐ ปากคลองก็ดูไม่คึกคักเหมือนเมื่อก่อน มิหนำซ้ำวิกฤตการณ์ COVID-19 ก็ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากหายไป ความลำบากจึงมาเยือนผู้คนในดินแดนดอกไม้แห่งนี้ ทั้งผู้ประกอบการ พ่อค้าแม่ค้า ต่างประสบปัญหารายได้ลดลง เรียกได้ว่าเศรษฐกิจปากคลองซบเซาลงไปมากทีเดียว

จึงได้เกิดเป็นโครงการสนุกๆ อย่าง ‘ปากคลอง Strike Back’ ด้วยความร่วมมือของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร, Humans of Flower Market : มนุษย์ปากคลองฯ, และ Splendour Solis ภายใต้กฎบัตรรัตนโกสินทร์ เป้าหมายของทุกคนก็คือการมุ่งมั่นพัฒนาและฟื้นฟูปากคลองตลาด โดยให้ความสำคัญกับ ‘Sense of Place’ หรืออัตลักษณ์ของย่าน และพี่ๆ ‘มนุษย์ปากคลอง’ กว่าหมื่นชีวิตที่เป็นสีสันที่แท้จริงของย่าน ซึ่งจัดจ้านไม่แพ้ดอกไม้พันธุ์ไหนๆ

เพื่อชุบชีวิตปากคลองตลาดให้กลับมาคึกคัก ทางทีมงานได้ระดมสมองออกมาเป็น ‘กิจกรรมแสนสนุก 4 อย่าง’ ซึ่งเป็นการบอกเล่าวิถีชีวิตชุมชนผ่านศิลปะและเทคโนโลยีสมัยใหม่ รับรองว่าถูกจริตคนรุ่นใหม่อย่างแน่นอน

พวกเราชาว Trawell Thailand ได้ไปลองเล่นมาครบมาแล้วทั้ง 4 อย่าง จากที่รักปากคลองอยู่แล้ว ก็รักมากขึ้นอีกโดยไม่รู้ตัว

สิ่งดีๆ แบบนี้ จะเก็บไว้คนเดียวก็น่าเสียดาย วันที่ 25 กันยายน – 11 ตุลาคมนี้ เราจึงอยากชวนทุกคนมาเดินหลงในปากคลองตลาดสักหน่อย ทุกคนจะได้รู้ว่าเสน่ห์ของปากคลองไม่ได้จางหายไป แต่เสน่ห์จะมาในรูปแบบใหม่ที่คุณคาดไม่ถึง ?

ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันดีกว่าว่ากิจกรรมสนุกทั้ง 4 อย่างนั้นจะมีอะไรบ้าง

01 Humans of Flower Market

ชวนทุกคนตามหารูปถ่ายพี่ๆ “มนุษย์ปากคลอง” ผลงานของ ศศมน รัตนาลังการ เหล่าคนตัวเล็กแต่มีความหมายยิ่งใหญ่นี้ จะแอบอยู่ผนังไหน และมีใครกันบ้างนะ?

ผนังสีเหลืองนี้เป็นผนังของมนุษย์ปากคลองสามคนที่ล้วนมีเสน่ห์ในตัวเอง
คนกลางคือพี่เชียร ผู้ขนขยะไปทิ้งทุกวัน ชูสองนิ้วให้กล้อง แจกความสดใส
ขวามือคือคุณป้าที่กำลังขนขนมเข่ง ขนมสาลี่ ไปขายในช่วงตรุษจีน

พี่ช่างภาพบอกว่าพยายามถ่ายคุณป้ามาหลายปีแล้ว อยู่ดีๆ ปีนี้ก็ยอมโพสท่าให้ถ่าย ส่วนซ้ายมือ ใครกันนะกำลังหลับ? …..นั่นน่ะสิ คนในตลาดก็ยังเถียงกันว่านี่ลุงคนไหนกันแน่

ผนังหน้า Yodpiman Riverwalk เป็นของรอยยิ้มทั้งสามแห่งปากคลองตลาด

พี่หนู เจ้าของร้าน Riches Rose คนสวย กับรูปถ่ายของตัวเองที่แปะอยู่หน้าร้าน ความพิเศษคือนี่เป็นรูปเดียวในตลาดที่แปะอยู่บนกระจก

หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมมีหลายรูปที่พี่ๆ มาพร้อมกับกระบุง ตะกร้า รถเข็น พี่อ้อยแห่งร้าน Flower Land ให้คำตอบว่านี่เป็นเอกลักษณ์ของพี่ๆ เขา “มนุษย์ปากคลองต้องขนได้ทุกอย่าง!”

ไม่ใช่แค่คนมาเดินตลาดอย่างเดียวเท่านั้นที่จะชอบ Street art เหล่านี้ ชาวปากคลองเองก็ตื่นเต้นไม่ใช่น้อย

“โอ๊ย แฮปปี้ ดีใจ เดินไปดูทุกวัน น่ารักอาโนเนะทุกรูปเลย มีดอกนู่นดอกนี่ แล้วทำไมไม่มีรูปป้าบ้างล่ะเนี่ย?”

ป้าตุ่ม เจ้าของร้านขายผลไม้ พูดถึง Street art ด้วยความปลื้มปริ่ม

02 Flower Quiz

อยากรู้กันไหม ว่าถ้าคุณเป็นดอกไม้ในปากคลองตลาด คุณจะเป็นดอกอะไร? ?

หากอยากรู้ เกมคำถามจาก FB Page : Humans of Flower Market มีคำตอบให้ เล่นจบเกมแล้วจะได้แผนที่ online เชิญชวนให้ออกผจญภัยค้นหาดอกไม้ในปากคลองตลาดทั้ง 10 จุดด้วยนะ

03 Flower Tracking : Hide and Seek in Flower Market

ระหว่างเดินหลงดูดอกไม้ในย่านปากคลอง สอดส่ายสายตาหาสัญลักษณ์ดอกไม้ประเภทต่างๆ เสียหน่อย ใต้ดอกไม้จะมี qr code อยู่ หากลองสแกนดูก็จะได้รับ interactive filter (ฟิลเตอร์ขยับได้) ที่ออกแบบพิเศษมาสำหรับยืนเล่นที่ตำแหน่งนั้นโดยเฉพาะ

อย่างร้าน Rose ก็จะมีสัญลักษณ์ดอกทิวลิป แปะเด่นเป็นสง่าอยู่ข้างหน้า

แล้วคุณก็จะได้พบกันทิวลิป AR ริมทางเท้าหน้าร้าน ที่ทำให้นึกย้อนไปถึงสมัยที่ยังมีแผงขายดอกไม้ตั้งเต็มข้างทาง

ฟิลเตอร์ดอกเดซี่โปรยปราย สำหรับเล่นกับรูปคุณพี่ยิ้มแฉ่ง

คุณป้าเปรมจิต เจ้าของร้านเสียวหลัง ที่มีกะเพราไก่และไก่กระเทียมเป็นเมนูเด็ด ทดลองเล่นฟิลเตอร์ดอกคาร์เนชั่นหน้าร้านตัวเอง
คุณป้าดูสนุกและชอบใจ แต่ก็แอบติงเล็กๆ

“จริงๆ ป้าชอบดอกกุหลาบ” (อ้าว)

04 Secret Flower Crown

หากเดินตลาดจนเจอดอกไม้ที่ใช่แล้ว ถ่ายรูปตอนซื้อเป็นหลักฐาน แล้วส่งมาที่ inbox ของ Humans of Flower Market : มนุษย์ปากคลองฯ หรือลงภาพดอกไม้แล้วเปิดโพสต์เป็น public ใส่ hastag ว่า #ปากคลองstrikeback #เดินหลงในดงดอก คุณจะได้มงกุฎดอกไม้ลับไปใส่ เป็นของขวัญสุดพิเศษจากปากคลอง

ต่อไปนี้จะเป็นภาพบรรยากาศที่พวกเรา Trawell Thailand ตั้งใจ
เก็บมาป้ายยาทุกคน ปากคลองตลาดนี่เดินสนุกดีน้า ?

โซนดอกไม้ไหว้พระของตลาดยอดพิมาน

นอกจากดอกไม้แล้ว ปากคลองก็ขายพืชผลทางการเกษตรอื่นๆ ด้วยนะ ถ้าไม่ลองมาเดินก็ไม่รู้

ดอกไม้ในตลาดยอดพิมานมักจะถูกห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ พี่อ้อยบอกทริคเราว่า ถ้าอยากรู้ว่าดอกไม้นี้เป็นดอกไม้ในไทย หรือนำเข้ามาจากนอก ให้ดูที่หนังสือพิมพ์ หากห่อด้วยหนังสือพิมพ์ภาษาจีนแบบในภาพละก็ มาไกลแน่ๆ

คุณพี่เจ้าของร้านดอกไม้ ใส่เสื้อลายดอกไม้ และผ้ากันเปื้อนลายดอกไม้ สมเป็นปากคลองที่สุด

ตกเย็นปากคลองก็จะสวยงามไปอีกแบบ แสงที่เห็นเป็นแสงที่ลอดมาจากระหว่าง
อาคารเรียนโรงเรียนราชินี สถานศึกษาที่อยู่คู่ปากคลองตลาดมายาวนาน

Next read