TANA รสชาติของครอบครัวที่ปรุงรสด้วยวัตถุดิบท้องถิ่น

Posted on September 23, 2019 in Uncategorized

TANA รสชาติของครอบครัวที่ปรุงรสด้วยวัตถุดิบท้องถิ่น


‘ดั้งเดิมใหม่’ คือคำนิยามที่ ‘พี่วิน-อภิสฤษฎิ์’ หนึ่งในสามพี่น้องบ้าน ‘ธนาโรจน์ปิยทัช’ อย่าง หนึ่ง, วิน และที มีให้กับบ้านเกิดอย่าง ‘ท่าเตียน’ ในปัจจุบัน เพราะเมื่อลักษณะพื้นที่ของท่าเตียนเริ่มเปลี่ยนแปลงไป นอกจากร้านค้าเปิดใหม่ที่ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ดแล้ว สิ่งหนึ่งที่พี่วินมองเห็นก็คือการปรับตัวของลูกหลานชาวท่าเตียนรุ่นใหม่ ที่พยายามผสมผสานความเป็นท่าเตียนแบบดั้งเดิมที่พวกเขารู้จักมาตลอดชีวิตให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของย่าน และถ่ายทอดออกมาเป็นธุรกิจครอบครัวในลักษณะต่างๆ ร้าน ‘TANA’ เองก็เป็นหนึ่งในนั้น

‘TANA’ เป็นร้านอาหารจีน-ไทย สไตล์ Home cooked ที่เกิดขึ้นจากการรวมเอาความสามารถของทุกคนในครอบครัวไม่ว่าจะเป็น ปาป๊า หม่าม๊า และลูกๆ ทั้งสามคน เข้าด้วยกันเพื่อถ่ายทอดความเป็น ‘ธนาโรจน์ปิยทัช’ ผ่านสมบัติล้ำค่าของครอบครัวอย่างฝีมือการทำอาหารของหม่าม๊าที่ทำให้ลูกๆ ทานอย่างพิถีพิถันมาตั้งแต่เด็ก

“เมื่อก่อนป๊าม๊าทำร้านขายส่งอยู่ในท่าเตียนอยู่แล้ว ชื่อร้านธนาภัณฑ์ แต่พอลูกๆ เรียนจบ ประกอบกับป๊าม๊าก็เริ่มอายุมากแล้ว เราก็เลยปิดร้านไป วันนี้พอทุกคนพร้อมและม๊าก็ชอบทำอาหารอยู่แล้ว ครอบครัวเราที่โตมากับอาหารของหม่าม๊าก็เลยตัดสินใจว่าจะเปิดบ้านเป็นร้านอาหาร ให้ป๊าม๊าได้ทำตรงนี้แทนร้านขายส่งที่งานมันหนัก ซึ่งตอนแรกเราก็ไม่รู้หรอกว่ามันอร่อย เรานึกว่าเป็นแค่ความชอบเฉพาะของบ้านเรา แต่พอเริ่มมีเพื่อนๆ มากินข้าวที่บ้านแล้วชมว่ากับข้าวที่ม๊าทำอร่อยกันเยอะๆ หรือพอเอาไปฝากใคร หลายๆ คนก็จะชมว่า อร่อย อยากกินอีก พอเราได้ยินเสียงนี้อยู่บ่อยๆ เราก็เลยเริ่มคิดว่าน่าจะลองเอารสชาติตรงนี้มาเปิดเป็นร้านอาหาร”


ข้าวหน้าไก่สูตรพิเศษรสชาติจัดจ้าน ทานคู่กับไข่ดองหอมกลมกล่อม


เมื่อทุกคนในครอบครัวตัดสินใจร่วมกันว่าจะเปลี่ยนบ้านหลังเก่าที่เกิดและโตมาให้กลายเป็นร้าน คนที่เข้ามารับหน้าที่ออกแบบตกแต่งและดูแลการปรับปรุงร้านทั้งหมดก็ไม่ใช่ใครที่ไหนนอกจาก ‘พี่ที’ น้องชายคนเล็กของบ้านที่ทำงานเป็น Interior Designer โดยตกแต่งให้เป็นสไตล์จีนร่วมสมัย เพื่อสื่อสารถึงการส่งต่อความเป็นของอยู่ของครอบครัวตลอด 30-40 ปี ตั้งแต่รุ่นของป๊าม๊ามาจนถึงรุ่นลูกหลานที่กำลังจะเติบโตมาเป็นเสาหลักของครอบครัว

โดยหลังจากที่รีโนเวทเสร็จเรียบร้อย ‘ปาป๊า’ ก็เข้ามาเป็นคนที่ดูภาพรวมและดูแลการบริหารจัดการภายในร้าน, ‘พี่หนึ่ง’ พี่สาวคนโต เข้ามาดูแลเรื่องการเงินและการสื่อสาร, ‘พี่วิน’ พี่ชายคนรอง เข้ามาดูแลเรื่องงานออกแบบและแบรนดิ้งของร้าน และที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ ‘หม่าม๊า’ ที่เข้ามาเป็นแม่ครัวประจำร้านที่รับผิดชอบเรื่องการทำอาหารและออกแบบเมนูใหม่ๆ

“เพราะมันเป็นการรวมความถนัดของทุกคนในครอบครัวเข้าด้วยกัน เราก็เลยรู้สึกว่าชื่อร้านมันจะเป็นชื่ออื่นไปไม่ได้เลยนอกจากชื่อ ‘ธนา’ ซึ่งมาจากนามสกุลของเรา คือ ‘ธนาโรจน์ปิยทัช’ เพราะร้านขายส่งเดิมของเราก็ชื่อว่า ‘ธนาภัณฑ์’ ชื่อนี้เลยเป็นชื่อที่บ่งบอกตัวตนของร้านเราและความเป็นครอบครัวเราได้ดีที่สุด” – พี่หนึ่ง


หมูตุ๋นสมุนไพรจีน 18 ชนิด ที่ปาป๊าเปิดตำรายาจีนเองกับมือเพื่อตามหาสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพลูกๆ มากที่สุด


ข้าวหน้าหมูธนา ข้าวหน้าหมูสับผัดซอส ไข่ข้น และเปลือกแตงโมดอง ที่หม่าม๊าตั้งใจไม่ใช้ขิงแต่เปลี่ยนมาใช้แตงโมของโปรด เพื่อให้คนไม่ชอบกินเผ็ดหรือกินขิงสามารถทานได้ด้วย

Blend local lifesyle to travel experience

“อาหารของเราไม่ได้ฟิวชั่นอะไร แต่เป็นรสชาติที่เรากินกันจริงๆ และเราโตมากับมัน เพราะเราอยากให้ลูกค้าได้มาสัมผัสกับวัฒนธรรมการกินอาหารของบ้านเรา”


พี่วินเล่าว่าอาหารที่เสิร์ฟในร้านจะเป็นอาหารที่ปกติหม่าม๊าทำให้กินที่บ้านอยู่แล้ว ดังนั้นสิ่งที่ตามมานอกจากรสชาติที่คุ้นเคยก็คือวัตถุดิบท้องถิ่นจากท่าเตียนและพื้นที่ใกล้เคียงที่ผสมผสานอยู่ในอาหารทุกจาน โดยนอกจากจะเป็นวัตถุดิบที่หม่าม๊าเลือกมาเป็นอย่างดีมีคุณภาพแล้ว ยังเป็นวัตถุดิบที่บอกเล่าเรื่องราวของย่านออกมาผ่านอาหารทุกคำได้เป็นอย่างดี

“เรื่องการนำวัตถุดิบท้องถิ่นของท่าเตียนมาใช้ จริงๆ เราไม่ต้องพยายามอะไรเลย เพราะเราเกิดและโตที่นี่ เวลาม๊าทำอาหารก็ใช้วัตถุดิบของที่นี่อยู่แล้ว คือเราจะดูว่าอะไรเป็นสิ่งที่ดี มีคุณภาพ และเป็นของ Local โดยเริ่มจากบ้านเราก่อน คือท่าเตียน หรือถ้าที่นี่ไม่มีก็จะขยับไปละแวกใกล้เคียงอย่างปากคลองตลาด ร้านที่เราซื้อบ่อยๆ ก็มีร้านเจ๊จุก ร้านขายของแห้งในตลาดท่าเตียน, ร้านไข่เค็มท่าเตียน, ร้านน้ำตาลจึงเกี่ยงง่วน ฯลฯ

หรืออย่างเมนูหมูสับปลาเค็ม เราก็ใช้ปลาเค็มที่เป็นของขึ้นชื่อของที่นี่ ซึ่งทีแรกเราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเมนูนี้มีที่อื่นด้วย นึกว่ามีแต่ในบ้านเรา แต่พอไปกินที่ร้านอื่น เราก็เพิ่งรู้ว่าปกติเขานึ่งเอา แต่ที่บ้านเราเป็นสูตรที่ปรับมาเรื่อยๆ ตั้งแต่สมัยอาม่าจนกลายมาเป็นวิธีการจี่กับกะทะให้มันไหม้นิดๆ แทน”


หมูสับปลาเค็มจี่กระทะไหม้กำลังดี เสิร์ฟพร้อมไข่ดาว


หรือจะสั่งเป็นกับข้าวจานใหญ่ที่มาพร้อมไข่ดาวสามฟองแบบนี้ก็ได้นะ


เกี๊ยวในซอสเผ็ดสูตรพิเศษของครอบครัว

บัวลอยน้ำขิงไส้งาดำเนื้อเนียน


น้ำเง็กเต็ก  สมุนไพรพลังหยินจากสมุนไพร 5 ชนิด ที่นอกจากจะช่วยแก้อาการนอนไม่หลับและช่วยย่อยอาหารแล้วยังช่วยเสริมประสาทรับรสให้อาหารอร่อยขึ้นด้วยนะ


น้ำรากบัวหวานน้อยกำลังดี

พี่วินบอกเราว่าท่าเตียนเป็นเสมือนโรงเรียนของลูกหลานชาวท่าเตียนที่ถึงแม้จะไม่ได้สนิทสนมกันเหมือนคนรุ่นพ่อรุ่นแม่ แต่ก็ผูกพันธ์เหมือนเป็นเพื่อนร่วมสถาบันเดียวกัน เมื่อวันนี้ทุกคนต่างเรียนจบและได้กลับมาเจอกันอีกครั้งในบทบาทใหม่อย่างการเป็นเจ้าของกิจการในย่าน พี่วินจึงรู้สึกเหมือนทุกคนได้กลับมาแลกเปลี่ยนและเรียนรู้ในห้องเดียวกันอีกครั้ง ดังนั้นหากท่าเตียนในปัจจุบันค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไปพร้อมกับการเติบโตของเหล่าเด็กรุ่นใหม่ที่ลุกขึ้นมาสื่อสารเรื่องราวของบ้านเกิดอย่างท่าเตียนก็คงจะเป็นเรื่องที่ดีที่ไม่น้อยเลยทีเดียว 🙂

ตามไปชิมรสชาติของครอบครัวที่ปรุงรสจากวัตถุดิบท้องถิ่นแบบนี้ได้ที่ TANA (ธนา)
เปิดวันอังคาร – อาทิตย์ เวลา 11:00 – 20:00 น.
ซอยท่าเรือแดง (ซอยธนาคารกรุงไทย) หรือ Location : https://g.page/TANAthatien?share 

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/tanabangkok/

1599
VIEWS

Pop

No description. Please update your profile.